Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời hạn thuê đất tại 3 đặc khu một cách hợp lý


“Phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phải phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí.

  Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có trao đổi với báo chí xung quanh các ý kiến lo ngại của dư luận về dự án Luật liên quan đến 3 đặc khu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta phải tạo ra một thể chế, môi trường đủ sức cạnh tranh. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phải phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài. Đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy mà tôi cũng nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này, điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà người dân mong muốn”.

Chính trị - Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời hạn thuê đất tại 3 đặc khu một cách hợp lý
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Tôi cũng xin nói rằng, đây là đất thuê, mà cái thuê đó theo quy trình nào thì hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất. Chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhường tô, nhượng địa. Nó khác nhau hoàn toàn. Rất tiếc là nhiều người hiểu lầm vấn đề này. Cơ cấu nhà đầu tư phù hợp của từng quốc gia với tỷ lệ cần thiết cho vấn đề này chứ không phải chỉ là một nước, để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu lâu dài của chúng ta. Để mọi người không lo là 1 nước, 1 quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Các nguyên tắc này phải thiết kế bằng luật, một khung tạo ra môi trường pháp lý”.

“Luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng, nhưng lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam anh hùng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

TIN TỨC