Quốc Cường Gia Lai suýt mua trót lọt 2 lô đất công giá bèo


Ngoài khu đất rộng 30ha tại khu dân cư Phước Kiển được công ty Tân Thuận bán chỉ định cho công ty của nhà Cường “đô la” với giá rẻ bất ngờ, một mảnh đất đắc địa tại quận 7 cũng mới được chuyển nhượng giữa hai bên.

Báo cáo tài chính của CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) mới được công bố đã hé lộ nhiều thông tin về thương vụ hàng trăm tỷ đồng giữa doanh nghiệp nhà Cường “đô la” với công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận). Ngoài việc bán phần đất đã đền bù rộng hơn 30ha tại khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM) đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, công ty Tân Thuận còn có một giao dịch lớn khác liên quan đến một khu đất ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.


BCTC kiểm toán năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai hé lộ thương vụ chuyển nhượng dự án Tân Phong, quận 7, TP.HCM với công ty Tân Thuận

Báo cáo của Quốc Cường Gia Lai cho biết, tính đến ngày 31/12/2017, QCG đã chuyển cho Tân Thuận khoản tiền 74,3 tỷ đồng để phát triển dự án “Khu cao ốc Căn hộ - Thương mại ven sông Tân Phong” theo hợp đồng hợp tác kinh doanh số 22/HĐKT/2008 và hợp đồng số 50/HĐKT/2016 giữa hai bên. QCG cho biết, hai bên sẽ cùng hợp tác góp vốn đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh dự án, phân chia hiệu quả (lỗ/lãi) theo tỷ lệ 90 -10 (nghĩa là công ty Tân Thuận sẽ chỉ nhận phần lãi (nếu có) là 10% tại khu đất của mình. Ngày 28/11/2017, công ty Tân Thuận đã ký với QCG hợp đồng số 271/HĐKT/2017 để chuyển nhượng một phần dự án khu ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM với tổng giá trị chuyển nhượng gần 240 tỷ đồng. Đây là lô đất có vị trí khá đắc địa, nằm đối diện VivoCity, quận 7, TP.HCM. Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã thông tin, tối muộn ngày 18/4, Thành uỷ TP.HCM đã có thông báo chính thức về thương vụ chuyển nhượng đất công giữa công ty Tân Thuận và QCG. Sở dĩ, vụ việc được dư luận quan tâm vì công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được chuyển đổi từ công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận vào năm 2004, thuộc sở hữu Ban Tài chính Quản trị Thành ủy TP.HCM. Điều này đồng nghĩa, hai lô đất được chuyển nhượng cho QCG là tài sản công. Thành uỷ TP.HCM cho biết, công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2 nhưng không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.


Công ty Tân Thuận bán chỉ định khu đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn 6 lần giá thị trường.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy: "Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố". Theo đó, ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy. Thương vụ chuyển nhượng đất công trái quy định của Nhà nước với giá rẻ làm dấy lên nhiều câu hỏi, có hay không chuyện “đi đêm” giữa các doanh nghiệp? Bên cạnh đó, trong trường hợp xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước thì trách nhiệm thuộc về ai? Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, thương vụ bán dự án Khu dân cư Phước Kiển giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai, nếu xuất hiện yếu tố hình sự (tham nhũng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...) thì song song với xử lý về mặt hình sự, hợp đồng kinh tế giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai cũng có thể bị huỷ bỏ. "Không khó để thấy có khuất tất trong vụ việc chuyển nhượng này. Cần phải làm rõ trách nhiệm của những người đứng đầu. Thực ra quản lý yếu kém để thất thoát tài sản nhà nước, mà nhiều nhất là đất đai đã diễn ra từ lâu. Bắt nguồn từ cơ chế thiếu thống nhất của doanh nghiệp Nhà nước” – ông Đức cho hay.

TIN TỨC