Quốc Cường Gia Lai lãi lớn nhờ nhượng dự án, bán công ty con


Việc thoái vốn các công ty con và thỏa thuận chuyển nhượng dự án Phước Kiển giúp Quốc Cường Gia Lai lãi ròng hơn 400 tỷ đồng.

 

Báo cáo kiểm toán hợp nhất năm 2017 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) cho biết, năm qua, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 508 tỷ đồng, trong đó có hơn 450 tỷ đến từ hoạt động đầu tư tài chính.

Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 405 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với năm 2016 (đạt 44,63 tỷ đồng). Doanh nghiệp lãi lớn chủ yếu nhờ hoàn tất việc bán vốn cổ phần từ 2 công ty con và bước vào vòng đàm phán chuyển nhượng dự án Phước Kiển.

Cụ thể, báo cáo kiểm toán đề cập đến việc Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỷ đồng của Tập đoàn đầu tư Sunny Island góp vào dự án Phước Kiểng trong năm 2017, theo thỏa thuận ghi nhớ được ký hồi tháng 10/2016.


Một cao ốc do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Trên thực tế, sau ký biên bản thỏa thuận, tháng 3/2017 doanh nghiệp nhận tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny. QCG đã dùng nguồn tiền thu được từ Sunny để tất toán khoản nợ vay với Ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung, nhờ đó được nhà băng này giảm lãi 237 tỷ đồng và phát triển các dự án bất động sản khác.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2017, hai bên tiến hành thanh lý biên bản thỏa thuận do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng song vẫn tiếp tục quá trình đàm phán. Số tiền thu được từ đối tác Hong Kong này (Sunny) được doanh nghiệp dự kiến sẽ dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán bán dự án Phước Kiển hoàn tất theo đúng các điều kiện quy định.

Ngoài ra, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 còn thuyết minh việc QCG đã chuyển nhượng 70% vốn cổ phần của Công ty Hiệp Phú và hiện chỉ còn nắm giữ 5% vốn cổ phần của công ty này. Đồng thời doanh nghiệp đã mua thêm 55% cổ phần vốn góp của Công ty TNHH Sparkle Values, để rồi sau đó chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Sparkle Values cho Công ty TNHH Bắc Phước Kiển.

Hoạt động bán vốn cổ phần các công ty con đã mang lại nguồn thu chính cho QCG trong bối cảnh hàng loạt dự án của doanh nghiệp vẫn chưa đến thời điểm bàn giao. Tính đến ngày 31/12/2017, tổng giá trị hàng tồn kho của QCG đạt hơn 6.870 tỷ đồng, phần lớn đến từ dự án Phước Kiển (chiếm hơn 5.000 tỷ đồng). Nợ phải trả của doanh nghiệp đang ở mức 7.300 tỷ đồng.

TIN TỨC