Quảng cáo sai sự thật, mầm đậu nành nguyên xơ Bình An bị “tuýt còi”


Quảng cáo thực phẩm chức năng như một loại thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, sản phẩm mầm đậu nành nguyên xơ Bình An đã bị cơ quan quản lý "sờ gáy".

  Chỉ trong vòng gần 1 tháng tính từ ngày 16/8 đến 7/9/2018, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử phạt 18 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng. Điều đáng nói là trong danh sách này có sự xuất hiện của Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ và thương mại Bình An, địa chỉ tại thôn Cốc thôn, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Theo công bố từ cơ quan chức năng, Công ty Bình An đã vi phạm nghiêm trọng quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, không phù hợp với một trong các tài liệu quy định. Cụ thể, Công ty Bình An đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe mầm đậu nành nguyên xơ trên website http://binhanmsc.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh và không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.
Bên cạnh đó, Công ty này còn vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa đối với 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mầm đậu nành nguyên xơ (NSX: 08/6/2018, HSD: 08/6/2019; NSX: 28/5/2018, HSD: 28/5/2019). Với các hành vi sai phạm này, Công ty Bình An bị phạt hơn 87 triệu đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt hành chính, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, thực phẩm chức năng nên tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người. Ông Phong cho biết thêm, nhiều công ty kinh doanh thực phẩm chức năng luôn muốn quảng cáo quá lên công dụng để thu hút người dùng. "Tôi kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có quảng cáo dưới các hình thức như: dùng thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, dùng hình ảnh cán bộ y tế quảng cáo, sử dụng danh nghĩa, hình ảnh cơ quan y tế quảng cáo. Bởi với những hành vi quảng cáo này, chưa cần kiểm tra đã cho thấy quảng cáo không đúng quy định. Trong khi cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý, người tiêu dùng kiên quyết không mua sản phẩm quảng cáo như vậy" - ông Phong nói.

Linh Chi (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC