Quận trung tâm Sài Gòn muốn lắp thang thoát hiểm cho các chung cư cũ


Lãnh đạo quận 1 đề xuất lắp thêm thang thoát hiểm phía ngoài các chung cư xây trước năm 1975, phòng sự cố cháy nổ.

Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải vừa gửi văn bản đề xuất UBND TP HCM và Sở Xây dựng cùng phối hợp lắp thang thoát hiểm bằng sắt phía trước chung cư 12-14 Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành. Việc này giúp cư dân có lối thoát xuống đất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nếu xảy ra cháy nổ. Kinh phí làm cầu thang lấy từ ngân sách thành phố.

Chung cư này có 11 tầng, tổng diện tích sàn hơn 3.500 m2, gồm 72 căn hộ với hơn 250 người sinh sống. Công trình xây trước năm 1975, có kết quả kiểm định loại C, thuộc kết cấu nguy hiểm. Với mật độ xây dựng 100%, không có khoảng lùi, chung cư chỉ có một thang bộ rộng 1,45 m làm lối lên xuống.


Lối thoát hiểm chung cư Nguyễn Thị Nghĩa bị bãi xe cùng nhiều vật dụng cản trở. Ảnh: Thành Nguyễn.

Quận 1 xác định toà nhà không đảm bảo an toàn PCCC. Trong lần kiểm tra hôm 28/3, đoàn liên ngành đã tháo dỡ hàng loạt hạng mục chiếm dụng cầu thang bộ. Bãi xe máy tại tầng hầm cũng được yêu cầu thu gọn để chừa lối đi.

Theo UBND quận 1, địa bàn có 86 chung cư xây trước 1976, trong đó 30-40 cái đã xuống cấp trầm trọng. Số còn lại hầu hết đều không có hệ thống chữa cháy tự động, đèn, còi báo cháy không được gắn. Nhiều chung cư cũ không có lối thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra.

Sau vụ cháy Carina Plaza (quận 8) làm chết 13 người, hơn 90 người nhập viện, bà con sống tại các chung cư này đều lo lắng, kiến nghị chính quyền địa phương làm thang thoát hiểm. Do đó, quận 1 đã yêu cầu ban quản trị các chung cư làm đơn gửi lên quận, sau đó sẽ cùng chính quyền phối hợp thực hiện.

Ngoài chung cư cũ, quận 1 đang rà soát các khách sạn, nhà hàng, karaoke... thiết kế sai quy chuẩn xây dựng, không đảm bảo an toàn PCCC, cứu hộ cứu nạn để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ nếu không chấp hành.

Tương tự, các quận huyện khác ở TP HCM cũng đồng loạt kiểm tra hiện trạng PCCC ở các chung cư và cơ sở kinh doanh đông người.

TIN TỨC