Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có thể sắp diễn tập ở Biển Đông


Truyền thông Hong Kong cho biết biên đội tàu sân bay Theodore Roosevelt có thể sớm diễn tập ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.


Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ chở theo không đoàn số 17 cùng một tàu khu trục và một tàu tuần dương ngày 3/4 tiến vào quân cảng Changi ở Singapore.

Báo tiếng Trung Oriental Daily News ở Hong Kong cho rằng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ này sẽ sớm được triển khai tới Biển Đông hoặc khu vực gần đó để diễn tập. Theo báo này, cuộc diễn tập nếu được thực hiện ở Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Hải quân Mỹ cho biết Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9, do tàu Theodore Roosevelt làm kỳ hạm, dự kiến thực hiện các hoạt động trong đội hình của Hạm đội 7 và có thể tiến hành diễn tập chung với quân đội các nước khác.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng. Hải quân Trung Quốc gần đây tuyên bố sẽ điều tàu sân bay Liêu Ninh và biên đội tàu hộ tống tập trận trên Biển Đông, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể.

Đây được coi là phản ứng của Trung Quốc trước việc hải quân Mỹ hôm 23/3 triển khai tàu khu trục USS Mustin thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo.

Ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp ngày 26/3 cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh và khoảng 40 chiến hạm xuất hiện ngoài khơi đảo Hải Nam, dường như chuẩn bị tham gia tập trận. Không quân Trung Quốc ngày 27/3 cũng điều 12 oanh tạc cơ chiến lược tầm xa H-6K bay diễn tập tại một địa điểm không được tiết lộ trên Biển Đông.

TIN TỨC