Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay


Việt Nam là nước có nguồn nhân lực trẻ tương đối cao, đây là một thế mạnh rất lớn. Tuy nhiên, chất lượng và cơ cấu lao động ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Trong những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này ở đâu?

Số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều. Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng mọc lên với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp mỗi năm tăng vọt.
Trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, việc cắt giảm biên chế và lao động xảy ra. Một số doanh nghiệp phá sản, giải thể, đóng cửa đã làm hàng ngàn lao động mất việc. Nguyên nhân chủ yếu nhất có thể là từ chính nguồn nhân lực. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trang bị đủ kiến thức, năng lực, trình độ. Nhưng các công ty và chủ doanh nghiệp, nhất là các công ty nước ngoài luôn chú trọng đến các kỹ năng mềm. Đó là những kỹ năng như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, ký năng làm việc nhóm, kỹ năng… Mà đa số các bạn sinh viên đều thiếu những kỹ năng này.
Để giải quyết vấn đề này, chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng cần được quan tâm hơn. Đặc biệt là chất lượng đầu vào. Việc đào tạo đại học, cao đẳng không chỉ rèn luyện kiến thức lý thuyết, mà còn cần mang tính ứng dụng thực tế, đào tạo các kỹ năng mềm. Đối với người lao động, trước tiên phải có định hướng việc làm tương lai, trau dồi và rèn luyện ngay trong thời gian học tập, trau dồi cho bản thân những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.
Cũng chính vì nhận thức sâu sắc được vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Novaedu - một tổ chức giáo dục có những khóa học nâng cao tư duy, kỹ năng cho sinh viên. Phát huy được hiệu quả cao nhất các nguồn lực xoay quanh nhân tố Nhân lực. Hãy đến với NovaEdu để có thêm một cơ hội để trải nghiệm, rèn luyện, thách thức bản thân mình.

TIN TỨC