Ngân hàng Nhà nước: Không có chuyện cho phá sản ngân hàng Đông Á


Đại diện Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết việc truy tố ông Trần Phương Bình không ảnh hưởng tới hoạt động khi ngân hàng đã có phương án tái cơ cấu.

Trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) hoàn tất kết luận điều tra vụ án cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, kiêm Phó chủ tịch HĐQT) cùng 21 đồng phạm, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc này không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của nhà băng.


Ông Trần Phương Bình viết thư tay xin lỗi khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên tại nhà riêng ngày 22/8/2015. Ảnh: Lệ Chi.

Trao đổi với VnExpress ngày 4/4, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM -  ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước trung ương đang trình Chính phủ đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đông Á và chờ phê duyệt. "Tuyệt đối không có chuyện mua lại 0 đồng hay cho phá sản nhà băng này", ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, từ sau khi ông Trần Phương Bình và những cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt, Ngân hàng Nhà nước đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động. Hiện các chỉ tiêu tài chính của nhà băng đã được cải thiện và tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm sử dụng các sản phẩm, dịch vụ.

"Trong ngày hôm nay, tình hình hoạt động của DongA Bank cũng diễn ra bình thường, vẫn có khách gửi tiền vào và không có hiện tượng rút tiền trước hạn", ông Minh thông tin.

Một lần nữa, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Cơ quan quản lý cũng khẳng định sẽ cơ cấu lại toàn diện để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Cùng ngày, phía Ngân hàng Đông Á cũng cho biết, đây không phải sự cố phát sinh mới mà là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, Ban lãnh đạo ngân hàng khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongA Bank hiện tại cũng như trong tương lai.

Theo DongA Bank, các tỷ lệ thanh khoản đến hết tháng 3/2018 vẫn được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% (quy định là 10%),  tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với Việt Nam đồng là 78,9% trong khi quy định là 50%, đối với ngoại tệ là 74,46% (quy định là 10%).

"Chúng tôi khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được đảm bảo", nhà băng này nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện DongA Bank cũng cho biết hoạt động xử lý nợ xấu đạt kết quả rất khả quan. Năm 2017, ngân hàng đã thu hồi khoảng 7.500 tỷ đồng nợ xấu (trong đó thu gốc là 5.400 tỷ đồng, lãi là 2.100 tỷ đồng), nâng tổng số thu hồi nợ xấu trên 12.000 tỷ đồng từ sau đợt kiểm soát đặc biệt 13/8/2015.

Riêng trong quý I/2018, Ngân hàng Đông Á tiếp tục thu hồi nợ xấu ước đạt hơn 900 tỷ đồng (trong đó thu gốc hơn 870 tỷ đồng), đạt được 106% kế hoạch đặt ra của quý I/2018.

TIN TỨC