Mỹ có thể đã biết trước kế hoạch không kích căn cứ quân sự Syria


Washington được cho là nhận thông báo trước về việc căn cứ quân sự của Syria sẽ bị tấn công bằng tên lửa hành trình.

 


Một tiêm kích của lực lượng không quân Israel. Ảnh: Military.

Israel đã thông báo cho Mỹ về ý định tấn công căn cứ quân sự của quân đội Syria ở phía đông tỉnh Homs, NBC News ngày 9/4 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên.

Căn cứ không quân T-4 của Syria sáng 9/4 bị tấn công bằng nhiều tên lửa hành trình khiến ít nhất 12 binh sĩ thiệt mạng và 30 người bị thương. T-4 được coi là một tổ hợp quân sự quan trọng của Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Nga sau đó khẳng định hai tiêm kích F-15I của không quân Israel đã phóng 8 tên lửa hành trình từ không phận Lebanon để tấn công căn cứ T-4. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cuộc không kích nhằm vào quân đội Syria lần này là diễn biến nguy hiểm đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh trước đó ở Đông Ghouta.

Tên lửa và máy bay băng qua không phận Lebanon hướng về phía Syria. Video: Twitter.

Các chuyên gia của Stratfor trước đó cũng cho rằng Israel nhiều khả năng đứng sau vụ tấn công, bởi nước này rất muốn ngăn chặn Iran xây dựng căn cứ quân sự tại Syria. Tel Aviv cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran điều hành căn cứ T-4. Nga được cho là từng triển khai một số khí tài và binh sĩ ở đây.

Quân đội Israel từng không kích căn cứ T-4, nơi có nhiều tay súng của dân quân Hezbollah và binh sĩ Iran đang sát cánh cùng quân đội Syria chiến đấu chống phiến quân.


Vị trí sân bay quân sự T-4 của Syria. Đồ họa: Sun.

TIN TỨC