Muốn thành công trong sự nghiệp: Hãy là chính mình


Có một sự thật là: Chân thực là chìa khóa then chốt nhất để có được một cuộc sống và sự nghiệp tích cực. Hình thức chỉ là một vụ làm ăn mạo hiểm và mệt mỏi.

 
Nhiều người mải mê đuổi theo người khác mà quên mất điều quan trọng để thành công trong sự nghiệp: Hãy là chính mình
Để thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống, bạn nên coi mình là một thương hiệu – Thương hiệu "Bạn". Thương hiệu đó sẽ phát triển khi bạn phát triển. Không ai giống bạn. Hãy làm nổi bật điều đó và quảng bá nó. Đừng cố gắng giống ai đó. Hãy luôn tự hỏi bản thân: Tính cách tích cực của mình là gì? Mình có thể củng cố những gì? Mình sẽ phải vượt qua những thử thách gì? Mình cần làm gì để cải thiện? Hãy để bản thân tỏa sáng – đó là chìa khóa quan trọng của cuộc đời và là điều khiến mọi người xung quanh tôn trọng và yêu mến bạn. Người chân thật luôn được tôn trọng nhưng không phải lúc nào cũng được yêu thích. Nếu bạn chỉ được chọn một trong hai điều trên, hãy luôn chọn được tôn trọng. Con người thường nhầm lẫn giữa nổi tiếng và thành công, đây là một sai lầm lớn.

Là chính mình, biết chính mình

Trong suốt cuộc đời, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống tốt và xấu, nhưng phản ứng của bạn trong những tình huống này sẽ nói cho bạn biết thêm bạn là ai – tính cách của bạn, điểm mạnh, và những điều bạn cần cải thiện. Trải nghiệm càng nhiều, bạn càng hiểu thêm về bản thân. Chính vì vậy, từ bây giờ, hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể. Sao bạn không viết ra ba đặc điểm của bản thân mà bạn cho là mạnh nhất, cùng với ba đặc điểm bạn cần cải thiện? Hãy gieo những thuộc tính này vào tâm trí để nhận biết và thực hành chúng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Hãy để ý phản ứng của bạn bè, gia đình và đồng nghiệp khi bạn thể hiện một trong những mặt tích cực hay tiêu cực của mình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách người khác nhận thức về bạn, và lí do vì sao họ lại phản ứng với bạn theo một cách thức nhất định nào đó tại một thời điểm cụ thể. Đây là khởi điểm của việc phát triển khả năng tự nhận thức. Hiểu được cách hành vi của mình tác động tới người khác là điều vô cùng quan trọng trong việc nắm bắt được bản chất con người bạn. Tự ý thức là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo hiệu quả cần phải có.

Ngừng so sánh với những người xung quanh

Đối với rất nhiều người, thật khó có thể vượt qua được sự cám dỗ của việc so sánh mình với người khác. Dù rằng ngưỡng mộ thành tựu của họ là điều tốt, nhưng cái mà bạn cần quan tâm nhất là sự phát triển của chính bạn. Đừng so sánh mình với người khác mà hãy tìm ra điểm mạnh nhất của mình. Hãy tập trung vào cách mà điểm mạnh, DNA độc đáo của bạn, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Hãy luôn giữ thái độ nhã nhặn về thành công và sẵn sàng chia sẻ những bài học của mình với người khác.

Hành động vì người khác

Bạn sẽ biết thêm về một người qua cách họ đối xử với người khác. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng, nếu một người đối xử tệ hoặc thiếu tôn trọng với những ý tưởng của bạn thì rất có thể họ đang gặp phải những vấn đề mà bạn không hề biết, nên mới có phản ứng như vậy. Hãy cố gắng giữ thái độ tích cực với tất cả mọi người, ân cần bất cứ khi nào có thể, ghi nhớ và gọi tên mọi người, thể hiện sự quan tâm chân thành tới sự an vui của họ, và luôn luôn có tinh thần xây dựng kể cả trong hoàn cảnh bạn buộc phải nghiêm khắc.
Nhiều người mải mê đuổi theo người khác mà quên mất điều quan trọng để thành công trong sự nghiệp: Hãy là chính mình - Ảnh 1.

Trung thực là chính sách tốt nhất

Hãy trung thực và cởi mở với những người xunh quanh. Hãy nhớ, sự trung thực bắt đầu từ bạn. Hãy nhìn vào những sai lầm của mình và thừa nhận chúng. Thật dễ chịu khi gặp được những người thừa nhận và có trách nhiệm với hành động của mình. Những người trung thực và cởi mở là những người được tin tưởng giao những trách nhiệm cao nhất.

Buông bỏ

Trong những thăng trầm của cuộc đời, đừng tự trách mình. Trong kí ức của bạn về những tình huống đó, bạn sẽ thổi phồng chúng lên vì bạn nghĩ quá nhiều về chúng. Bạn cần phải vượt qua, quên đi những cảm xúc tiêu cực, và đặt những vấn đề đó trong bối cảnh thực tế. Hãy khoan dung với bản thân. Nghĩ về cách để bạn tiến bộ. Bạn có thể học được nhiều điều từ quá khứ, nhưng bài học quan trọng nhất ở đây là đừng sống trong quá khứ.

Đừng lo lắng việc người khác có thích bạn hay không

Dù có cố gắng đến đâu thì không phải ai cũng thích bạn, vậy nên đừng lo lắng việc người khác sẽ nghĩ về bạn như thế nào. Hãy dùng những phản hồi và nhận xét của người khác để tự ý thức và đánh giá, tuy nhiên đừng để những nhận xét tiêu cực làm ảnh hưởng tới sự phát triển tài năng của bạn. Khi bạn nhận được phản hồi tiêu cực, hãy sử dụng nó để trở nên mạnh mẽ và hoàn thiện hơn.

Tìm cách giải tỏa căng thẳng

Hít thở sâu. Lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong những hoàn cảnh quan trọng và gặp áp lực là chuyện bình thường. Nhưng, thử nghĩ lại lần cuối cùng bạn lo lắng về điều gì đó mà xem. Nỗi lo lắng mới là phần khó chịu nhất, chứ không phải kết quả thực tế có phải không? Trong hầu hết mọi trường hợp, khi nghĩ lại về một trải nghiệm mà trước đây chúng ta từng nghĩ là mình không thể chịu đựng nổi, chúng ta thường thấy buồn cười với cách chúng ta đã làm nghiêm trọng hóa vấn đề và bản thân lúc đó.

Dừng việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Ngoài việc cảm thấy mệt mỏi, cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người có thể là một điều vô ích. Làm người khác vui vẻ là tốt, nhưng đừng để đến mức độ bạn là người đứng sau cùng. Giúp đỡ người khác và làm vui lòng họ nên diễn ra một cách tự nhiên. Nếu bạn đang quá tập trung vào điều đó, hoặc tệ hơn nữa là lo lắng về nó, thì bạn đang cố gắng quá mức rồi.

Lắng nghe trực giác

Bạn từng làm gì đó và sau đó tự trách mình vì bạn vốn đã biết làm như vậy là sai chưa? Đó là tiếng nói của trực giác, hay linh tính. Trong vài trường hợp, chỉ có chính bạn và trực giác của bạn mới biết câu trả lời cho một câu hỏi quan trọng trong cuộc đời. Vậy nên, hãy dừng lại và lắng nghe. Nếu bạn không thích câu trả lời thì cứ từ từ đã. Nếu trực giác cho bạn câu trả lời giống nhau mỗi khi bạn tự đặt câu hỏi, có lẽ nó sẽ dẫn tới điều gì đó quan trọng.

TIN TỨC