Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân u đầu tụy nguy hiểm


Lần đầu tiên, bệnh viện quận 11 (TP.HCM) thực hiện phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị u đầu tụy gây vàng da, sụt cân, đau bụng...

Ngày 19/4, đại diện bệnh viện quận 11, TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cắt khối u kịp thời cho một bệnh nhân u đầu tụy nguy kịch. Trước đó, bệnh nhân N.P.L. (SN 1981, quê Tiền Giang) bị sụt cân, đau bụng, ngứa khắp người, vàng da... nên nhập viện ở một bệnh viện tại tỉnh. Sau 1 tháng điều trị bệnh vẫn không khỏi và không rõ nguyên nhân nên gia đình đưa lên TP.HCM điều trị. Do bệnh nhân có người nhà đang làm ăn tại quận 11 nên được đưa vào đây khám. Qua quá trình khám và cho xét nghiệm, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT-Scan bụng; các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u đầu tụy. Trong y khoa, 80% các trường hợp bệnh lý u tụy được chẩn đoán là ác tính. Vì đây là bệnh lý nguy hiểm nên bệnh nhân được chỉ định chụp tiếp cộng hưởng từ (MRI) bụng để củng cố kết quả hơn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vì nếu đó là u ác tính, không mổ sẽ dẫn đến di căn lan xa, mất cơ hội điều trị sớm bệnh lý ung thư. Còn nếu u lành tính không mổ, bệnh nhân cũng đối diện nguy cơ xơ gan, suy tế bào gan dẫn đến tử vong do bệnh nhân đang bị tắc mật. Hiện khối u bệnh nhân đang chờ kết quả giải phẫu bệnh xem u lành hay ác tính.


Bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viện quận 11, TP.HCM

Do đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối tá tụy (bao gồm cắt toàn bộ tá tràng, phần trước đầu tụy, ngang eo tụy, gối trên tĩnh mạch tràng trên) và cắt đoạn ống mạch chủ trên túi mật. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc bệnh viện quận 11 và sự hỗ trợ về chuyên môn của bác sĩ bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện quận 11 đã thực hiện phẫu thuật thành công ca u đầu tụy. Trao đổi với PV, bác sĩ Phan Thanh Long, khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện quận 11 cho biết: “Đây là bệnh lý mổ phức tạp, sau mổ thường biến chứng rất cao (30 - 50%), ngay cả các bệnh viện tuyến trên với trình độ phẫu thuật viên rất giỏi cũng như sự tân tiến về gây mê hồi sức, cũng rất e ngại phẫu thuật bệnh lý này vì tỉ lệ biến chứng cao dẫn đến nhiễm trùng và tử vong. Hiện bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 15 ngày phẫu thuật".

TIN TỨC