Hám lời, 4 người phụ nữ bị lừa đảo gần 3 tỷ đồng qua mạng xã hội


Tin tưởng các đối tượng trên mạng xã hội sẽ tặng mình tài sản “khủng”, 4 phụ nữ ở Quảng Ninh đã chuyển hàng tỷ đồng cho các đối tượng để rồi phải “ngậm đắng”.

  Trên địa bàn cả nước cũng như tỉnh Quảng Ninh đang diễn ra tình trạng nhiều nạn nhân tin tưởng những người bạn "ảo" trên mạng xã hội để rồi bị lừa đảo tài sản với giá trị lớn. Mới đây nhất, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra 4 vụ các đối tượng sử dụng tài khoản facebook lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 4 phụ nữ.


Một nạn nhân bị lừa đảo qua facebook đến Công an Quảng Ninh trình báo.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 6/2018, có một tài khoản tên “James Jerry” kết bạn, làm quen với chị Trần Thị Nh., trú tại TP. Cẩm Phả qua mạng xã hội facebook. Đối tượng này cho biết mình sinh năm 1970, hiện đang sống tại Vương quốc Anh và làm việc tại công ty dầu khí Victoria. Một tháng sau, James Jerry nói muốn tặng chị Nh. trang sức và 500 nghìn USD. Từ ngày 15/7 đến 20/8/2018, có một người tự xưng là nhân viên công ty chuyển hàng gọi điện cho chị thông báo về món hàng gửi qua đường hàng không từ nước Anh, nếu muốn nhận thì chị Nh. phải nộp nhiều khoản phí khác nhau. Do tin tưởng James Jerry, chị Nh. đã 3 lần chuyển tổng số 517 triệu đồng vào tài khoản khác nhau của các chi nhánh ngân hàng tại TP.Hồ Chí Minh cho đối tượng trên. Sau khi nhận được tiền, bọn chúng tắt máy, khóa tài khoản facebook. Cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Trần Thị H., trú tại huyện Vân Đồn số tiền 716 triệu đồng. Theo đơn trình báo của nạn nhân, khoảng tháng 8/2018 có quen 1 người có tên tài khoản là Jonhson Alexan Dre Chizitere qua facebook. Ngày 10/9, Jonhson nói gửi đồ quần áo, huy chương, vàng, đồng hồ về Việt Nam nhờ chị H. giữ hộ và ngày 11/9 hàng sẽ về đến nơi. Đúng hẹn, sáng hôm đó một người đàn ông giới thiệu tên Đinh Lê Hoàng Khương gọi điện thoại di động nói hàng đã chuyển về TP.Hồ Chí Minh yêu cầu chị H. chuyển 17,5 triệu đồng để thanh toán tiền cước. Sau khi gửi tiền, Khương nói kiểm tra hàng phát hiện có 1,5 triệu USD nhưng không khai báo nên phải nộp phạt 88 triệu đồng. Sau khi nhận được 3 lần với tổng số tiền 611 triệu đồng, trưa ngày 12/9 Khương tiếp tục yêu cầu chị chuyển thêm 600 triệu đồng để làm thủ tục thuế qua Hà Nội. Do chị H. không còn tiền nên đối tượng này nói sẽ làm thủ tục giảm 50% thuế và bảo chị sớm nộp số tiền trên để hoàn thiện thủ tục. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, chị H. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Ngoài 2 nạn nhân trên, chị Nguyễn Thị T., trú tại TP.Cẩm Phả và Nguyễn Thị N., trú tại thị xã Quảng Yên đã bị các đối tượng sử dụng mạng facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng. Theo kết quả điều tra các vụ án như trên được biết, các đối tượng thường tạo các tài khoản mạng xã hội như: Zalo, facebook, whatsap . v.v., rồi đóng vai người nước ngoài, sống độc thân, có việc làm thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế dư dả để làm quen, kết bạn với bị hại. Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân phải hết sức cảnh giác trong việc sử dụng mạng xã hội. Nếu phát hiện thấy hành vi không bình thường phải nhanh chóng báo tin cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ đối tượng phạm tội.

Minh Sơn (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC