Diễn tập PCCC tại phường 2, quận Phú Nhuận: Một công tác thiết thực hiện nay


Sáng ngày 31/3/2018, tại một tòa nhà cao ốc đường Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM đã diễn ra buổi diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) do phòng cảnh sát PCCC, quận Bình Thạnh phối hợp cùng công an phường 2, quận Phú Nhuận tổ chức. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong bối cảnh hiện nay khi tại địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh mạng và tài sản của người dân.


Công an diễn tập phòng cháy chữa cháy tại phường 2 quận Phú Nhuận

Buổi diễn tập đã diễn ra trong không khí khẩn trương và nghiêm túc. Phương án triển khai đã được phòng cảnh sát PCCC, quận Bình Thạnh phối hợp cùng công an phường 2, quận Phú Nhuận tổ chức một cách bài bản. Các tình huống xảy ra cháy nổ cũng như các phương án ứng phó đều được lên kế hoạch chi tiết, cụ thể tạo thuận lợi cho các cán bộ cũng như công nhân viên tòa nhà nơi diễn tập được phối hợp nhịp nhàng. Cho biết về việc lên kế hoạch này, đại diện đội diễn tập chia sẻ: “Để phòng cháy chữa cháy thì phải luôn có kế hoạch kiểm tra định kì, nội dung kế hoạch sẽ được gửi xuống các cơ sở kinh doanh trước. Đối với các cơ sở kinh doanh thì phải có thực tập PCCC mỗi năm 1 lần, đối với khu công nghiệp lớn phải có diễn tập 6 tháng 1 lần”


Xe chữa cháy chuyên dụng của Phòng Cảnh sát PCCC đang thực hành chữa cháy

Ông cũng cho biết thêm trước mỗi buổi diễn tập PCCC các đơn vị, các tổ chức và ban ngành tại nơi đó sẽ luôn được thông báo trước. Từ đó, tạo sự hiệu quả hơn về mặt tuyên truyền, lan rộng vấn đề cho người dân để mọi người ý thức hơn về mức độ PCCC.


Ý thức người dân là một phần quan trọng trong việc PCCC

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định là  một tòa nhà cao tầng, nơi có nhiều cư dân sinh sống đã bị cháy. Lực lượng PCCC đã nhanh chóng cho di tản người dân thuộc tòa nhà cũng như các khu vực kế bên. Đồng thời là việc phối hợp hoạt động giữa các xe chữa cháy, lực lượng PCCC cũng như việc sơ cấp cứu cho người bị thương, ngạt khói… Công an phường 2 quận Phú Nhuận và quận Bình Thạnh cũng trang bị cho người dân kiến thức để xử lý tình huống chữa cháy và thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng sao cho an toàn nhất, đảm bảo tính mạng cũng như việc chờ người đến hỗ trợ. Bên cạnh đó cũng hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống cháy nổ bằng cách loại bỏ các vật liệu, thiết bị hay hoạt động dễ gây ra hỏa hoạn. Lưu ý đảm bảo tính hiệu quả của các thiết bị báo cháy, chữa cháy và cách sử dụng các thiết bị này… Kết thúc buổi diễn tập, ban tổ chức mong muốn mỗi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh,…luôn tự ý thức trong việc PCCC, nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động trong công tác phòng chống chảy nổ để đảm bảo an toàn về con người và tài sản của xã hội. Mọi người cũng tự trang bị kiến thức khi xảy ra cháy nổ, tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền và hướng dẫn của các cơ quan, cán bộ kỹ thuật của phòng PCCC nhằm góp phần chung tay cùng lực lượng PCCC giảm thiểu tối đa mọi thiệt hại có thể xảy ra. Cuộc diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị, các cơ quan ban ngành Công an phường 2 quận Phú Nhuận và quận Bình Thạnh. Từ đó, các đơn vị nơi diễn tập và người dân cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của việc phòng ngừa PCCC và trang bị thêm kiến thức cho mình để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh để phòng cháy hơn chữa cháy. Thiết nghĩ, muốn đạt được mục tiêu PCCC tốt nhất, cần sự tự ý thức của mỗi người. Phòng cháy hơn chữa cháy.

TIN TỨC