Cục Viễn Thông: Nhà mạng chưa nghiêm túc về việc triển khai bổ sung ảnh chân dung


Trước thông tin, cả ba nhà mạng VinaPhone, Mobifone và Viettel đã ra thông báo tạm lùi thời hạn khoá thuê bao chưa bổ sung đủ thông tin và ảnh chính chủ sang sau ngày 24/4, chiều ngày 23/4, cục Viễn thông (bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức lên tiếng.

Theo đại diện cục Viễn thông, quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP (khoản 2, Điều 4), doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng (kể từ ngày Nghị định được ban hành – 24/4/2017) để rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của mình có thông tin thuê bao chưa tuân thủ theo đúng quy định đến cập nhật, bổ sung thông tin. Như vậy, ngày 24/4/2018 là mốc doanh nghiệp viễn thông phải bảo đảm toàn bộ các thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu tập trung của mình tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này. Trước thắc mắc, những thuê bao chưa hoàn thành việc cập nhật, bổ sung thông tin theo quy định liệu có bị chặn 1 chiều? Trả lời thắc mắc này, đại diện cục Viễn thông cho hay, Nghị định 49/2017/NĐ-CP (điểm e, khoản 8, Điều 1) quy định rõ quy trình thông báo cho các thuê bao đến bổ sung thông tin, tạm dừng cung cấp dịch vụ (đối với các thuê bao không thực hiện). Như vậy, mốc 24/4/2018 là thời điểm doanh nghiệp phải bảo đảm cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của mình đã tuân thủ hoàn toàn theo các quy định tại Nghị định 49. Sau thời điểm này, bất kỳ lúc nào cơ quan quản lý cũng có thể tiến hành thanh, kiểm tra và xử phạt doanh nghiệp nếu phát hiện có thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu không đúng quy định.


Khách hàng đổ xô đến các điểm giao dịch của nhà mạng để bổ sung thông tin, ảnh chân dung. (Ảnh: Người Lao Động).

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những sai phạm có thể phát sinh liên quan đến thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu của mình không tuân thủ đúng quy định. ​Đồng thời, sau mốc thời gian này không có nghĩa toàn bộ các thuê bao chưa cập nhật thông tin sẽ bị khóa 1 chiều, 2 chiều hay bị chấm dứt cung cấp dịch vụ. "Thuê bao sẽ chỉ bị khóa, chấm dứt cung cấp dịch vụ nếu chủ thuê bao cố tình không tuân thủ việc cập nhật, bổ sung thông tin thuê bao khi đã nhận được thông báo từ doanh nghiệp theo quy trình như đã mô tả tại mục 2 trên đây (theo điểm e, khoản 8, Điều 1, Nghị định 49). Trường hợp, thuê bao chưa nhận được thông báo từ doanh nghiệp thì trách nhiệm bảo đảm thông tin thuê bao đã đúng quy định thuộc về doanh nghiệp và doanh nghiệp không có quyền khóa hay chấm dứt cung cấp dịch vụ của các thuê bao này", đại diện cục Viễn thông cho biết. Cũng có ý kiến cho rằng, việc các nhà mạng để xảy ra tình trạng khách hàng đến giao dịch bị quá tải trong những ngày vừa qua là do nhà mạng chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc triển khai Nghị định 49. Phía cục Viễn thông đã đưa ra đánh giá của mình khi PV đề cập vấn đề này. “Thời gian qua, các doanh nghiệp chưa thực sự nghiêm túc và cố gắng triển khai việc rà soát, cập nhật, hoàn thiện thông tin thuê bao theo quy định tại Nghị định 49, nên việc triển khai trong những ngày gần đây gây nhiều khó khăn cho người dân (quá tải, ùn tắc tại các điểm cung cấp dịch vụ). Trong những ngày sắp tới, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bố trí thiết bị, nhân lực, để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân bổ sung, cập nhật thông tin thuê bao”, đại diện cục Viễn thông nói.

TIN TỨC