Cảnh báo nguy cơ tai nạn với trẻ nhỏ trong dịp hè


Khi các bậc cha mẹ ngày càng trở nên bận rộn thì cũng là lúc các chuyên gia đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về tai nạn trẻ nhỏ, đặc biệt trong dịp hè khi phần nhiều các trường học đóng cửa.

 


Sự lơ là của người lớn dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc của trẻ trong dịp hè. Ảnh minh họa

Ngã vào máy cưa, bé gái đứt lìa cánh tay Dịp hè là thời điểm các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh phải tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo thông tin từ Infonet, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh đã cấp cứu một bé gái (7 tuổi, ở Đồng Nai) bị máy cưa đứt lìa cánh tay trái. Trước đó, bé gái này cùng các bạn chơi trò trốn tìm và không may ngã vào máy cưa của gia đình. Bệnh nhi được chuyển về TP Hồ Chí Minh điều trị cùng cánh tay trái đứt lìa được bảo quản trong thùng đá. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã đánh giá khả năng nối ghép phần chi nhưng không thể thực hiện được nên buộc phải phẫu thuật tạo mỏm cụt, khiến cánh tay trái của bé gái không còn nữa. Bé trai 2 tuổi vặn tay ga khiến xe máy đè thủng ruột bạn cùng lớp Theo thông tin từ Thời Đại, giữa tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận một bé trai 2 tuổi đến từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tình trạng thủng ruột. Người nhà bé kể, một phụ nữ đi xe máy tay ga chở con nhỏ phía trước đã quên tắt máy nên bé bất ngờ dùng tay vặn ga. Chiếc xe máy tông vào hàng rào, rồi đè trúng con trai của họ đang đứng chơi ở đó. Tai nạn khiến bé trai bị thủng ruột, buộc các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột vỡ, khâu nối lại. Bé gái 4 tuổi vấp té bị bút bi đâm xuyên ngực Mùa hè 2018 cũng ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ việc phụ huynh cho trẻ tiếp cận với các loại đồ chơi thiếu an toàn.  Theo thông tin từ VOV, vào ngày 18/05, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phẫu thuật cho một bệnh nhi bị bút bi đâm sâu vào lồng ngực. Theo lời người nhà bé gái, vào lúc 6 giờ cùng ngày, bé đòi ba cho bút bi chơi. Sau đó, trong lúc chạy bé bị vấp ngã khiến cây bút bi đâm vào thấu ngực phải. Cách phòng tránh thương tích, tai nạn cho trẻ trong dịp hè


Người lớn cần quan tâm khi trẻ vui chơi, tham gia hoạt động dã ngoại và đi du lịch với gia đình thì phải đảm bảo an toàn, phù hợp với lứa tuổi. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ nhỏ luôn có sự tò mò tìm hiểu sự vật. Trẻ thích khám phá và bắt chước sử dụng những món đồ gia dụng như người lớn (cầm dao, kéo, đũa, nĩa...). Tuy nhiên, nếu người lớn lơ đễnh, trẻ có thể bất cẩn và bị những vật nhọn này đâm vào các bộ phận trên cơ thể, hoặc trẻ có thể chọc vào ổ điện, nghịch bếp lửa, hay ngã do leo trèo... Các trò chơi nguy hiểm gây tai nạn thương tích cho trẻ em thường để lại những hậu quả xấu như bị gãy lưng, gãy cổ, gãy tay, gãy chân hoặc bị tổn thương các bộ phận khác ở trong cơ thể, có thể bị thương ở mắt làm hỏng mắt hay mù mắt. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tích ở trẻ em để lại những hậu quả rất lớn. Ngoài những thiệt hại về kinh tế, các em có thể bị thương tật vĩnh viễn, thậm chí mất khả năng lao động, làm chủ bản thân. Đây chính là những hệ lụy nặng nề và dai dẳng mà xã hội, gia đình cũng như bản thân các trẻ phải gánh chịu. Để hạn chế tối đa tai nạn thương tích đối với trẻ em, nhất là trong dịp hè, các bậc cha mẹ và người lớn cần có sự quan tâm chăm sóc chu đáo. Việc tạo ra một không gian vui chơi an toàn cho trẻ, nhất là với trẻ nhỏ, là trách nhiệm của cả gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều quan trọng nhất là phải trang bị cho trẻ kiến thức để tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm.

Phụ huynh cần lưu tâm những chấn thương trẻ dễ gặp phải trong dịp hè và cách phòng tránh

  • Bỏng: Không cho trẻ chơi gần bếp, không để các đồ ăn nóng như canh, nước sôi trong tầm với của trẻ.
  • Dị vật đường thở: Không cho trẻ ăn các thức ăn có hạt hoặc khi ăn cần phải lấy hết hạt cho trẻ.
  • Điện giật: Không để trẻ chơi gần các ổ điện, các ổ điện trong nhà cần phải dán hoặc che kín an toàn.
  • Đuối nước: Khi trẻ đi bơi, tắm biển phải có người lớn giám sát
  • Ong đốt: Không để trẻ chơi trong vườn, phát quang xung quanh nhà, dặn dò trẻ không được chọc phá tổ ong.
 

TIN TỨC