Bộ Giáo dục xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La


Chiều 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

  Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên Tổ công tác do Tổ trưởng phân công. Các thành viên của tổ công tác được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành của nhà nước. Tổ công tác sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tổ công tác gồm các cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và A83 Bộ Công an. Ngày 19/7, hai tổ công tác sẽ đến hai địa phương để bắt đầu công việc. Được biết, quyết định này được đưa ra sau khi dư luận và báo chí phản ánh về những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại hai tỉnh này.


Quyết định thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn. Ảnh: VOV

Theo báo VOV, tại tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT Quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý rất cao. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCMHà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06. Môn Vật lý có 13 em đạt điểm từ 9, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần. Trong khi đó, theo báo Dân Trí, tại tỉnh Lạng Sơn, dư luận đang xôn xao về bảng điểm của 35 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn có điểm cao bất thường. Bảng điểm có đủ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch sử) với số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ văn và Lịch sử cao đột biến. Ở môn Ngữ văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được bộ GD&ĐT công bố, cả nước có 1.706 thí sinh đạt điểm 9. Tổng 3 môn thi Ngữ văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

TIN TỨC