Bộ Công an khám nhà hai cựu chủ tịch Đà Nẵng


Một ngày sau khi khởi tố ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến (hai cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng), cơ quan điều tra đã khám xét nhà của hai người này.


Công an phường có mặt bảo vệ trật tự để cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện khám nhà hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: V.Đ.

Sáng 18/4, nhà chức trách đã tổ chức khám xét nơi ở của ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn năm 2006 đến 2011) tại con hẻm rộng trên đường Lý Tự Trọng, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Công an địa phương có mặt giữ gìn trật tự. Đại diện tổ dân phố được mời chứng kiến việc khám nhà. Căn nhà ba tầng của ông Minh tọa lạc trên một khu đất rộng, có sân vườn, tường rào xây cao. Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng cũng khám xét nhà ông Văn Hữu Chiến (chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ năm 2011 đến 2014). Ngôi nhà nằm trên mặt tiền đường Ba Đình (quận Hải Châu), cạnh trụ sở Công an thành phố. Những cán bộ khám xét đi trên xe biển công vụ, thực thi công việc dưới sự bảo vệ của công an địa phương và sự chứng kiến của tổ trưởng dân phố. Đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết việc khám nhà các cựu quan chức cấp cao của Đà Nẵng do lực lượng của Bộ Công an triển khai. Công an thành phố không được mời tham gia, ngoại trừ công an phường Thạch Thang - nơi ông Chiến và ông Minh cư trú - được đề nghị đến giữ gìn trật tự. Mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Trốn thuế", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" của đại gia Vũ 'Nhôm', ngày 17/4 Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố nhiều cựu quan chức cấp cao của Đà Nẵng. Ông Trần Văn Minh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bị khởi tố, bắt với cáo buộc có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi) cũng bị khởi tố theo điều 219 và 229 Bộ luật Hình sự nhưng được tại ngoại. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Điểu (60 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng); Trần Văn Toán (nguyên phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng); Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng). Ba người này cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong giai đoạn 2006 đến 2014, lãnh đạo Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương bán nhiều nhà đất công sản, cũng như nhiều dự án. Kiểm tra các dự án, Thanh tra Chính phủ xác định Đà Nẵng làm thất thoát 3.400 tỷ đồng. Mới đây nhiều dự án nhà, đất công sản tại Đà Nẵng bị Bộ Công an điều tra và có liên quan đến đại gia bất động sản Phan Văn Anh Vũ.

TIN TỨC