Báo Mỹ viết về chuyến thăm Mỹ lịch sử của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải


Chuyến thăm Mỹ của nguyênThủ tướng Phan Văn Khải năm 2005 nhận được đánh giá cao không chỉ từ du luận trong nước mà còn từ dư luận Mỹ cũng như dư luận quốc tế.


Cái bắt tay lịch sử giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2005 tại Nhà Trắng. (Ảnh: White House)

Tháng 6/2005, nguyên Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương. Chuyến thăm kéo dài 1 tuần này của nguyên Thủ tướng đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam sau 30 năm kết thúc chiến tranh. Trong chuyến thăm này, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc hội đàm với Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo khi đó đã vượt qua những trở ngại về sự khác biệt văn hóa, những vấn đề hậu quả chiến tranh, để thúc đẩy quan hệ song phương. Nhân dịp này, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã gửi thông điệp quan trọng rằng: Quan hệ Việt Nam - Mỹ đang không ngừng phát triển theo tinh thần hướng về tương lai.


Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn cấp cao Việt Nam tham quan Nhà Trắng. (Ảnh: White House)

Đưa tin về sự kiện này, CNN đăng tải bài viết với tiêu đề: "Thủ tướng Việt Nam có chuyến thăm lịch sử tới Washington". Bài viết mở đầu bằng câu kể: "Cách đây một thế hệ là một cuộc chiến tranh. Cách đây một thập niên, hai cựu thù thiết lập quan hệ ngoại giao. Và bây giờ Thủ tướng Việt Nam có chuyến thăm đầu tiên tới Nhà Trắng". Báo Washington Post bình luận: “Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đã tới thăm văn phòng của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates ở Redmond, Washington, thăm Nhà Trắng và hội đàm với Tổng thống George W. Bush, tiếp đến thăm Lầu Năm Góc và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Donald H. Rumsfeld trong một sứ mệnh nhằm thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh của Việt Nam cũng như thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn nữa với Mỹ”.


Tổng thống Mỹ George W. Bush tiễn Thủ tướng Phan Văn Khải sau chuyến thăm Nhà Trắng. (Ảnh: White House)

Hãng tin Thời báo Seatle ngày 22/6/2005 cũng đăng tải một bài viết với tiêu đề: "Chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Việt Nam giúp mở cửa thương mại". Seatle Times viết, với chuyến thăm này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có được cam kết từ Tổng thống Bush về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế và quân sự giữa hai cựu thù. Cũng nhân dịp này, Tổng thống Bush nhận lời thăm Việt Nam vào dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC vào năm 2006. "Rõ ràng, mối quan hệ Việt-Mỹ đang bước vào một thời kỳ mới", đó là nhận định của báo CSMoniter khi bình luận về chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tới Mỹ. Tờ báo viết thêm: "Quan hệ thương mại, công nghệ và thậm chí huấn luyện quân sự đang giúp hai cựu thù xích lại gần nhau hơn". Thời báo Los Angeles ngày 22/6/2005 cũng nhận định, việc Tổng thống George W. Bush tránh các vấn đề gai góc, giữ thái độ hài hòa và thân mật với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải phần nào cho thấy mong muốn của chính phủ Mỹ trong việc củng cố mối quan hệ an ninh, kinh tế với Việt Nam. Chuyến thăm Mỹ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải năm 2005 đến nay vẫn được đánh giá một trong những chuyến thăm lịch sử góp phần cải thiện mối quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Mỹ.

TIN TỨC