Xin lùi thời gian thông qua luật Đặc khu: Sự cầu thị của Chính phủ


"Qua việc quyết định xin lùi thời gian thông qua luật Đặc khu một lần nữa khẳng định Chính phủ hết sức nhạy bén và thái độ của Thủ tướng Chính phủ là rất rõ ràng, thực sự tôn trọng ý kiến của cử tri và nhân dân", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

  Sáng 9/6, Văn phòng Chính phủ phát đi thông cáo báo chí về việc, dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là luật Đặc khu) sẽ được lùi thời gian thông qua từ kỳ họp thứ 5 (đang diễn ra tại Hà Nội) sang kỳ họp thứ 6. Thông tin này ngay lập tức tạo được sự phấn khởi, hài lòng đối với người dân cũng như sự nhất trí của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng là một trong những ĐBQH đã có quan điểm rất thẳng thắn, rõ ràng về việc cần cân nhắc về dự án luật Đặc khu.

Chính trị - Xin lùi thời gian thông qua luật Đặc khu: Sự cầu thị của Chính phủ
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội.

PV:  Thưa ông, trên cơ sở ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị Đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật Đặc khu. Ông có suy nghĩ như thế nào về việc này? ĐHQH Lưu Bình Nhưỡng: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói về dự án luật này cả trong quan điểm chỉ đạo và bên hành lang Quốc hội là cần lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tôi nghĩ rằng, qua việc này một lần nữa khẳng định Chính phủ hết sức nhạy bén và thái độ của Thủ tướng Chính phủ là rất rõ ràng, thực sự tôn trọng ý kiến của ĐBQH và người dân nói chung. Việc xin lùi thời gian thông qua để xem xét kỹ hơn về dự án luật Đặc khu, tôi cho rằng rất thích hợp, vì đây không chỉ là giảm áp lực mà rõ ràng đó là sự cầu thị của Chính phủ. Tôi cũng muốn nói thêm rằng, cần cảnh giác trước những ý kiến thực sự không xây dựng về dự án luật Đặc khu trong dư luận xã hội hiện nay. PV:  Thưa ông, lùi thời gian thông qua một dự án Luật để cân nhắc thêm trước những băn khoăn của dư luận, việc làm này sẽ tạo thêm niềm tin cho nhân dân? ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Việc quyết định xin lùi thời gian thông qua luật Đặc khu để có thêm những ý kiến xác đáng sẽ có tác động tích cực, nhân dân càng thêm tin tưởng vào Chính phủ liêm chính, kỷ cương, sáng tạo, hành động, hiệu quả. Chính phủ cũng là Chính phủ phục vụ, việc làm này càng tạo sự đồng thuận trong xã hội, sự ủng hộ cao của người dân; có thêm thời gian để Chính phủ tiếp tục nghiên cứu những ý kiến, đặc biệt là khi tiếp xúc người dân đặt ra để hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội đảm bảo mang tính đồng thuận cao, tạo tính khả thi. PV:  Qua động thái này, một lần nữa khẳng định vai trò của mỗi ĐBQH khi mang trên vai trọng trách là sự tin tưởng, gửi gắm tâm tư nguyện vọng của hàng triệu cử tri cả nước đối với việc quyết định những vấn đề lớn? ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đương nhiên đây là sự phản ứng một cách tích cực trước ý kiến đề nghị của cử tri và nhân dân, Đại biểu Quốc hội, cũng phản ánh chân thực mối quan hệ giữa Chính phủ và các chủ thể khác trong quá trình xây dựng luật. Tôi tin tưởng, việc xin lùi thời hạn xem xét thông qua luật Đặc khu sẽ có một dự án luật được sự đồng thuận cao của nhân dân.

TIN TỨC