Xe ô tô miễn thuế 0%, giá rẻ dồn dập tràn về Việt Nam


Nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến nhiều mẫu xe mới của các hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam.

  Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trong nửa đầu năm 2018, toàn thị trường ô tô Việt Nam chỉ ghi nhận 2 doanh nghiệp nhập khẩu được xe theo diện hưởng thuế suất thuế nhập khẩu nguyên chiếc 0% từ thị trường ASEAN về Việt Nam là Honda Việt Nam với 4 mẫu xe vào tháng 3 và GM Việt Nam với 2 mẫu xe vào cuối tháng 4. Trong những tháng cuối năm 2018, nhiều mẫu xe mới của nhiều hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, từ giữa tháng 7/2018 đến nay, lượng ô tô con dưới 9 chỗ ngồi, nhập về Việt Nam đã tăng nhiều so với trước, khoảng từ 1.500-2.000 xe mỗi tuần. Liên tục cập cảng để chờ làm thủ tục và giao hàng, báo hiệu xe nhập khẩu đã khai thông bế tắc và tràn vào Việt Nam.


Nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến nhiều mẫu xe mới của nhiều hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Toyota Việt Nam (TMV) sau khi nhập mẫu xe Fortuner, hãng xe này cũng chính thức ra mắt bộ 3 mẫu ô tô mới giá rẻ Toyota Wigo, Rush và Avanza. Cả 3 mẫu xe này đã cập cảng với số lượng lớn và được bán ra ngay sau khi TMV ra mắt và công bố giá bán. Ba mẫu xe nhập khẩu của Toyota Việt Nam là Wigo, Avanza và Rush vừa được giới thiệu đã khiến cho thị trường ô tô có những cơn chấn động nhất định bởi mức giá rất cạnh tranh. Trong khi đó, Ford có 3 mẫu đang nằm tại cảng là Ranger, Everest nhập Thái Lan và Explorer nhập Mỹ. Còn với xe châu Âu, THACO đưa về một loạt mẫu BMW mới gồm 1-Series, 2-Series, 7-Series và X1. Theo báo An ninh thủ đô, lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu Thái Lan, Indonesia tăng mạnh những tháng cuối năm. Đây chủ yếu là các dòng xe được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Theo thống kê của tổng cục Hải quan, từ ngày 31/8 đến ngày 6/9/2018 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 2.264 chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 53,7 triệu USD. Lượng này giảm 27% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước (3.089 chiếc với tổng trị giá là 59,27 triệu USD). Trong đó, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.485 chiếc, Indonesia với 462 chiếc, Mexico với 200 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 95% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong khoảng thời gian trên. Việc xe nhập khẩu được hưởng thuế 0% này đã gây áp lực lên ô tô trong nước, do tâm lý ưa chuộng hàng ngoại của người Việt.

Thu Hằng (Theo Phununews)

TIN TỨC