Tuyên y án 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng


Tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan, tuyên bị cáo Đinh La Thăng y án 13 năm tù như cấp sơ thẩm tuyên phạt về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều ngày 14/5, HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN và các bị cáo đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).


Chiều 14/5, HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và quá trình đưa vụ án ra xét xử, HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy có đủ cơ sở kết luận: Trong quá trình thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ đạo PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.000 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.


Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Khi xem xét tội danh và hình phạt của bị cáo Đinh La Thăng, cấp sơ thẩm quy kết: “Bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực đã có sai phạm trong chỉ đạo các bên, hoàn toàn biết hợp đồng EPC số 33 là không có căn cứ pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo PVC và PVPower khởi công dự án NMNĐ Thái Bình 2” là hoàn toàn có căn cứ. Có đủ căn cứ để khẳng định việc tạm ứng tiền cho PVC là do bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo. Bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã phạm tội Cố ý làm trái, vi phạm Nghị định 12, Nghị định 112, Nghị định 48 của Chính phủ. Vì vậy, việc các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực kháng cáo kêu oan hoặc không phạm tội là không có căn cứ để chấp nhận. Về xác định thiệt hại, HĐXX thấy các giám định viên đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn toàn có căn cứ. HĐXX nhận định mức hình phạt sơ thẩm 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng là mức án cần thiết và không nặng. Không có căn cứ để giảm hình phạt cho bị cáo như các luật sư đã nêu. Việc gia đình bị cáo nộp 1 tỷ đồng là số tiền không đáng kể so với con số 30 tỷ đồng bị cáo phải bồi thường, nên không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo. Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo còn lại, HĐXX phúc thẩm xét thấy các bị cáo thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực. Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục được một phần hậu quả nên có căn cứ để xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.
Từ các căn cứ trên, tòa cấp phúc thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án như sau: 1. Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN 13 năm tù; 2. Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN 6 năm tù; 3. Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN 7 năm tù; 4. Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC 6 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 15 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung là 21 năm tù; 5. Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC 16 năm tù; 6. Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch 10 năm tù; 7. Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC 10 năm tù; 8. Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN 7 năm tù; 9. Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và kiểm toán PVN 3 năm 6 tháng tù; 10. Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC 5 năm 6 tháng tù; 11. Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó TGĐ PVC 5 năm 6 tháng tù; 12. Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 13. Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

TIN TỨC