Trung thu 2018: Đồ chơi truyền thống vẫn bị lép vế


Mặc dù hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên các tuyến phố như Hàng Mã, Lương Văn Can,... đã tràn ngập hàng chục loại đồ chơi với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, các mặt hàng Trung Quốc vẫn chiếm vị thế chủ đạo trên các quầy hàng.

  Theo ghi nhận của PV, tại phố Hàng Mã, nhiều đồ chơi truyền thống đã được bày bán như đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu lân,... nhưng mẫu mã vẫn không mới hơn so với những năm trước. Qua khảo sát, những mẫu đồ chơi này có giá từ 10.000 đồng - 250.000 đồng/sản phẩm tùy loại. Cụ thể, đèn ông sao có giá 10.000 đồng - 20.000 đồng, đầu lân dao động 100.000 đồng - 250.000 đồng.


Các mặt hàng đồ chơi Trung Quốc được bày bán tràn lan.

Bên cạnh đó, các mẫu đồ chơi ngoại nhập, chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc lại là mặt hàng được bày bán tràn lan trên hầu hết các gian hàng. Các mặt hàng này không chỉ có giá thành rẻ mà còn phong phú, có nhiều mẫu mã đẹp, độc, mới hơn so với năm ngoái. Ngoài các đồ chơi khá quen thuộc từ những năm trước, có nguồn gốc từ Trung Quốc như súng, kiếm nhựa, gậy phát sáng,... thì năm nay, găng tay người nhện, mũ chiến binh La Mã,... là các mặt hàng vừa ra mắt, được khá nhiều khách hàng nhí ưa chuộng. Những mặt hàng mới này có giá khá rẻ, chỉ từ 40.000 đồng - 150.000 đồng.


Những mặt hàng đồ chơi Trung Quốc có giá khá rẻ.

Anh Hiếu, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho rằng: "Do giá cả đồ chơi Việt Nam có phần nhỉnh hơn so với hàng Trung Quốc, mẫu mã lại không có nhiều cải tiến, trong khi hàng Trung Quốc vừa rẻ, vừa bắt mắt, mẫu mã thay đổi liên tục nên khách hàng vẫn ưa chuộng đồ Trung Quốc hơn. Ví dụ như cùng một chiếc đèn lồng nhựa, hàng của Việt Nam có giá 60.000 đồng thì của Trung Quốc chỉ 40.000 đồng. Bên cạnh đó, đồ chơi của Trung Quốc không chỉ phù hợp trong dịp Trung Thu, mà dịp Halloween hay các dịp khác, trẻ em cũng có thể đem dùng. Vì những lý do đó mà năm nay, tôi chỉ nhập hàng Trung Quốc, còn đèn ông sao chỉ mang về bán với số lượng ít, đèn kéo quân hầu như không bán được nên tôi không nhập". ‘’Đến thời điểm hiện tại, đồ chơi truyền thống vẫn chưa bán được nhiều, đèn ông sao, đèn kéo quân chủ yếu bán cho các trường học, còn lại, các hộ gia đình có con nhỏ thì rất ít người mua mặt hàng này, họ chủ yếu chọn đồ Trung Quốc", anh Sơn, một chủ cửa hàng khác trên phố Hàng Mã chia sẻ. Là người mua hàng tại phố Hàng Mã, chị Hương cho biết: "Mặc dù biết rằng mua đồ chơi truyền thống vẫn tốt hơn, nhưng con nhỏ lại thích và đòi tôi mua những mẫu đồ chơi Trung Quốc, cho nên tôi cũng đành chiều lòng con". Khi được hỏi về tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho trẻ em dịp Trung Thu, ông Duyệt (Mỹ Đình, Hà Nội) cho rằng, vì trẻ con chơi rất nhanh chán, lại chỉ chơi mỗi dịp Trung Thu nên mặt hàng nào vừa rẻ, vừa đẹp thì ông vẫn ưu tiên mua hơn. Mặc dù đồ chơi truyền thống những năm gần đây đang cố chuyển mình để lấy lại vị thế trên thị trường mùa Trung Thu nhưng hàng Trung Quốc ngày càng thay đổi về mẫu mã với giá thành rẻ nên đến thời điểm hiện tại, đồ chơi truyền thống vẫn đang bị "lấn sân".

Phùng Liên (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC