Trung Quốc phá sóng tiêm kích Mỹ tuần tra Biển Đông


Một máy bay tác chiến điện tử  Mỹ cuối tuần trước bị thiết bị gây nhiễu của Trung Quốc tác động khi bay qua Biển Đông.

 


Tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler hạ cánh trên tàu sân bay. Ảnh: USNI

"Khi một số thiết bị của bạn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố gắng gây nhiễu máy bay của bạn. Chúng tôi đã biết đó là ai", GMA ngày 14/4 dẫn tuyên bố của một phi công tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Theo phi công này, sự cố diễn ra khi USS Theodore Roosevelt tuần tra trên Biển Đông trong hành trình đến Singapore. Chỉ huy tàu sân bay Mỹ cũng cho biết hải quân Trung Quốc đã có những hành động không chuyên nghiệp khi chạm mặt con tàu tại Biển Đông.

Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Báo này cũng công bố những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy ăng ten của hệ thống gây nhiễu và phân tích rằng thiết bị này có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự

Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi nước này chấm dứt hành vi trái phép.

TIN TỨC