Tiết lộ bất ngờ của giáo viên chấm Văn THPT Quốc gia 2018


Theo một giáo viên chấm thi môn Ngữ Văn, đề thi năm nay khó và có ý chỉ học sinh giỏi Quốc gia mới có thể giải được.

  Theo lịch của bộ GD&ĐT, ngày 11/7 sẽ là thời gian để công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Thời điểm hiện tại các địa phương đều đã bắt tay vào việc chấm bài, có nơi đã gần như hoàn tất việc chấm bài môn Ngữ Văn. Để tìm hiểu về những câu chuyện xung quanh việc chấm thi ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một giáo viên chấm môn Ngữ Văn. Theo giáo viên này, trong quy trình chấm môn Ngữ Văn, các giáo viên sẽ cùng nhau chấm chung tối thiểu 10 bài để thống nhất cách chấm và quan điểm. Giáo viên này cho hay: “Việc chấm thi phải tuân thủ đúng quy trình của bộ GD&ĐT, tuyệt đối không có sai sót, đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh”. Cụ thể đi vào việc chấm bài, giáo viên này cho biết việc chấm Ngữ Văn không giống như chấm những môn khác, người chấm cần có sự linh động nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định.

Giáo dục - Tiết lộ bất ngờ của giáo viên chấm Văn THPT Quốc gia 2018
Theo gíao viên chấm môn Ngữ Văn cho biết, năm nay đề thi khó hơn năm ngoái, có phần chỉ học sinh giỏi Quốc gia mới có thể làm được. Ảnh minh họa

Giáo viên này lấy ví dụ: “Trong câu 1 của đề thi Ngữ Văn ngay từ khi chấm chung chúng tôi đã phải thảo luận, bởi trong đáp án của Bộ đưa ra có một số từ ngữ mà thực tế khi làm bài có từ tương đồng. Ví dụ từ “suy tư” thì có học sinh sẽ thay thế bằng từ “trăn trở” hoặc “suy ngẫm”. Khi chấm Ngữ Văn phải chấm xem học sinh hiểu bài như thế nào? Có lý giải được phương án và cách lựa chọn của mình hay không. Khi chấm giáo viên phải đặt đặt mình vào trình độ, tâm lý của thí sinh nhưng vẫn phải đảm bảo chấm đúng”. “Phần hướng dẫn của Bộ năm nay đã hướng dẫn cụ thể từng ý nhỏ, cũng cho phép thí sinh làm bài theo ý của mình nhưng phải chứng minh được”, vị này cho biết. Cũng theo giáo viên này, đề thi năm nay có phần cực kỳ khó, chỉ có học sinh giỏi Quốc gia mới có thể làm được: “Mọi người có ý kiến về đề khó, so với trình độ và nhận thức của học sinh. Có những ý chỉ có học sinh giỏi Quốc gia mới trả lời được, rất may cái ý đó chỉ có 0.5 điểm. Để làm đáp án tới như thế phải học sinh năng khiếu, thật sự giỏi mới làm được”. “Nhìn chung tôi thấy rằng điểm ở mức bình thường, không cao. Năm nay số điểm cao sẽ không được nhiều như năm ngoái. Dự đoán điểm 6,7 sẽ nhiều. Điểm 9 cũng thật sự sẽ rất ít”, giáo viên này dự đoán. Theo giáo viên này, ngoài những bài có những chi tiết thú vị, bất ngờ có sáng tạo và được điểm cao thì vẫn có những em bị điểm liệt: “Theo quy định 1 điểm trở xuống là thí sinh sẽ bị liệt, tại địa phương tôi đã có bài bị liệt. Các em bị liệt vì lý do chép lại đề thi, bài coi như bỏ trắng”.

TIN TỨC