Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ “đánh liều” nuôi cá nghìn đô trên sông Hồng


Nhờ quyết định “đánh liều” đầu tư nuôi cá Koi trên sông Hồng, anh Phan Văn Sơn (ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã thu được tiền tỷ mỗi năm.

  Theo nguồn tin từ báo Dân Việt, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá Koi - loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập ngoài mong đợi cho anh và gia đình.


Nhờ nuôi cá Koi trên sông Hồng mà gia đình anh Sơn có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. (Ảnh: Báo Dân Việt).

Anh Sơn cho biết, trước nuôi loài cá Koi, gia đình anh đã có thâm niên nhiều năm làm nghề ươm cá giống. Nghề này tuy không giàu nhanh nhưng cũng đủ ăn đủ tiêu. Trong một lần đi chơi trong miền Nam, anh Sơn bắt gặp một loại cá lạ, màu sắc vô cùng bắt mắt và khi hỏi ra thì anh mới biết là có giá rất cao. Vốn là người yêu thích các loài cá nên ngay sau khi được tận mắt nhìn thấy con cá Koi Nhật Bản, anh đã thích thú và đi tìm hiểu ngay loại cá này. Đầu năm 2000, sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi cá Koi trong tay, anh Sơn mạnh dạn bỏ ra 100 triệu đồng đi máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM để rước 50 cặp cá Koi bé xíu (chiều dài 15 cm/con) được 1 đối tác nhập từ Nhật Bản về nhân giống.


Những lồng bè nuôi cá Koi trên sông Hồng tại Nam Định. (Ảnh: Báo VTC News).

Anh Sơn tâm sự, tuy mới đưa ra sông Hồng nuôi thử nghiệm nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi nên đàn cá Koi của anh Sơn phát triển tốt và khoảng 3 năm sau đàn cá bắt đầu sinh sản. Tuy nhiên, dù có nhiều kinh nghiệm trong nghề ươm cá giống trước đó song anh Sơn liên tiếp gặp thất bại trong 3 năm liền với việc nhân giống loại cá này. Sau khi nhân giống thành công loại cá nghìn đô, đầu năm 2007, gia đình anh Sơn bỏ nghề ươm cá giống truyền thống để chuyển sang chuyên nuôi loại cá Koi này. Khi có cá Koi để bán ra thị trường thì anh Sơn lại bị rơi vào tình cảnh trớ trêu: Dù anh có đi rong ruổi khắp các đại lý cá cảnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng để chào hàng nhưng cũng chẳng ai biết cá Koi là cá gì. Thậm chí, khi biết giá, nhiều người mỉa mai và cười cợt khiến anh Sơn có lúc cảm thấy vô cùng tuyệt vọng.


Cá Koi có giá thành rất cao, mỗi con có thể dao động từ vài trăm tới vài triệu đồng. (Ảnh: Báo Dân Việt).

Sau khi kiên trì đi chào hàng ở nhiều tỉnh, thành phố, việc tiêu thụ cá Koi cũng ngày càng thuận lợi hơn với anh. Đến lúc nhận thấy đầu ra của thị trường rất lớn, anh Sơn đánh liều đưa đàn cá giá trị này ra sông Hồng để nuôi nhằm mở rộng quy mô để cung ứng cho thị trường. Chia sẻ trên báo VTC News, anh Sơn tiết lộ, nuôi cá Koi trên sông Hồng có rất nhiều ưu điểm, nhất là lượng oxy khá dồi dào nhờ dòng chảy thay đổi liên tục. “Nhờ lượng oxy lớn mà tôi không cần phải quan tâm tới mật độ cá, mỗi lồng bè tôi có thể thả từ 3-4 tấn cá mà vẫn thoải mái. Cá Koi nuôi trên sông với tốc độ lớn cũng vượt trội hơn hẳn khi nuôi trong bể hay ao”, anh Sơn nói. Anh Sơn cho biết, tính cả việc bán giống và bán cá, anh có thể thu về cả tỷ đồng mỗi năm. Cá Koi có giá thành rất cao, mỗi con có thể dao động từ vài trăm tới vài triệu đồng. Anh Sơn chia sẻ: “Cái hay của cá Koi là không phải chờ tới lứa mới cho thu hoạch mà có thể bán bất cứ khi nào. Từ lúc nuôi tới giờ, tôi cũng chưa phải lo về đầu ra, nhiều khách từ tận Hà Nội xuống mua về”.

Mộc Trà (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC