Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý nghiêm vụ trâu, bò ăn cỏ trên đồng phải đóng phí


Những ngày qua, người dân xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, bức xúc phản ánh Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh ép người dân địa phương phải đóng những khoản phí vô lý. Trong đó, nếu chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng thì phải nộp tiền cho HTX phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Qua tìm hiểu được biết, nếu hộ dân nào muốn nuôi trâu bò và chăn thả ngoài đồng thì phải đóng phí 100.000 đồng/con/năm, gọi là phí đồng cỏ. Ngoài ra, các hộ còn phải đóng theo mức, nếu hộ gia đình có từ 1-3 con trâu, bò thì phải nộp 300.000 đồng/năm; từ 4-5 con mức 500.000 đồng/năm; từ 6-10 phải nộp mức 1 triệu đồng/năm và từ 10 con trở lên phải nộp 2 triệu đồng/năm, gọi là tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Ông Nguyễn Văn M. (45 tuổi), trú tại xã Thiệu Dương bức xúc nói: “Từ ngày HTX dịch vụ Minh Anh thành lập, bà con phải nộp phí đồng cỏ cho HTX nếu muốn nuôi trâu, bò. Không hiểu vì sao mà họ ép chúng tôi phải đóng khoản phí vô lí như vậy. Ngoài ra còn phải đóng tiền thế chấp chăn thả gia súc. Nếu hộ dân nào không đóng phí, HTX sẽ cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng thuộc địa bàn xã”.


Phiếu thu phí chăn thả trâu bò tại xã Thiệu Dương.

Không những thu phí trâu, bò, HTX Minh Anh còn thu phí đặt cọc 5 triệu đồng đối với những hộ có máy gặt, máy cày. Ngoài ra, mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ. Trước sự việc này, nhiều người dân bức xúc cho rằng các hộ dân mua máy về phục vụ cho bà con nhưng lại phải đóng phí. HTX Minh Anh đưa ra quy định vô lý, khiến người dân rất bất bình. Được biết, quy ước của HTX Minh Anh đưa ra chỉ là một văn bản đóng dấu bản sao do HTX tự lập từ tháng 1/2018 để yêu cầu người dân phải thực hiện việc đóng phí. Thống kê sơ bộ, trên địa bàn xã Thiệu Dương có 19 hộ có máy gặt, máy lồng đều đã đóng tiền thế chấp. Có 19 hộ dân đã phải đóng phí cho trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng.


Mỗi con trâu, bò được chăn thả trên cánh đồng ở xã Thiệu Dương phải đóng phí 100.000 đồng/con.

Theo lý giải của một số cán bộ tại HTX Minh Anh, những năm trước, tình trạng một số hộ dân nuôi thả gia súc bừa bãi phá hoại hoa màu, bờ vùng, bờ thửa của nhân dân luôn xảy ra. Cuối năm 2017, HTX tiếp nhận bàn giao từ UBND xã Thiệu Dương đã tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con và nộp một khoản tiền thế chấp theo tỉ lệ. Đến cuối năm HTX sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu các hộ không để gia súc phá hoại hoa màu của nhân dân. Ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh cho biết: “Việc thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay. Còn việc trích 10% phí thu dịch vụ từ máy gặt, máy cày là do các hộ trong tổ cơ giới hóa tự nguyện đóng góp để chi cho công tác hoạt động của tổ”. Trao đổi với PV, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã nắm thông tin về việc các hộ chăn nuôi trâu, bò ở xã Thiệu Dương phải đóng phí đồng cỏ. Hiện, chúng tôi đã giao cho các ngành chức năng có liên quan xác minh, làm rõ. Quan điểm của UBND TP.Thanh Hóa là phải xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”.

TIN TỨC