Tàu sân bay Nga sẽ sở hữu lưới đạn đánh chặn dày đặc nhất


Tổ hợp Pantsir-ME với tốc độ bắn 10.000 phát/phút có thể giúp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ tầm gần.

 


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của hải quân Nga. Ảnh: Ria Novosti.

Phó tư lệnh hải quân Nga Viktor Bursuk hồi tuần trước cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-ME trong quá trình hiện đại hóa, Diplomat đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng với Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) để hiện đại hóa và đại tu tàu Đô đốc Kuznetsov hồi tháng 4, sau thời gian dài trì hoãn do tranh cãi điều khoản hợp đồng. Quá trình này sẽ được tiến hành tại xưởng đóng tàu ở Severodvinsk, phía bắc Nga.

Pantsir-ME là phiên bản hải quân của tổ hợp pháo, tên lửa Pantsir-S1, nổi bật nhờ khả năng đánh chặn các loại tên lửa trong điều kiện biển động, thậm chí là cả trong những cơn bão. Các bộ phận của Pantsir-ME đều có kích thước nhỏ gọn hơn phiên bản gốc, được phủ vật liệu chống nước biển ăn mòn.

Điểm khác biệt lớn nằm ở tốc độ bắn của pháo. Biến thể Pantsir-S1 chỉ có tốc độ bắn 4.800 phát/phút, trong khi Pantsir-ME có khả năng khai hỏa tới 10.000 phát/phút. Điều này giúp phiên bản hải quân tạo màn đạn dày hơn, tăng khả năng đánh trúng các loại tên lửa siêu thanh hoặc có quỹ đạo bay phức tạp. Tuy nhiên, số tên lửa chiến đấu trên Pantsir-ME bị rút xuống chỉ còn 8, thay vì 12 quả như mẫu Pantsir-S.

Tổ hợp Pantsir-ME lần đầu ra mắt công chúng

Pantsir-ME có thể bám bắt và tiêu diệt 4 mục tiêu cùng lúc, bao gồm các máy bay có người lái và không người lái, bom thông minh và tên lửa chống hạm. Tầm bắn tối đa của tên lửa là 20 km, trong khi pháo có tầm bắn hiệu quả khoảng 4 km.

Ngoài việc trang bị các hệ thống Pantsir-ME, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được lắp hệ thống động lực, máy bơm và các tổ hợp điều khiển tác chiến hoàn toàn mới. Con tàu dự kiến rời nhà máy vào năm 2021.

Trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã cắt giảm ngân sách hiện đại hóa tàu sân bay duy nhất của nước này xuống còn một nửa, khoản đầu tư hiện tại chỉ vào khoảng 400-600 triệu USD. Kết quả là các hệ thống tác chiến điện tử, liên lạc, tình báo, định vị của Đô đốc Kuznetsov có thể sẽ không được nâng cấp.

Ngoài ra, căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Ukraine khiến nước này thiếu sự hỗ trợ chuyên môn từ Ukraine, quốc gia đóng tàu Đô đốc Kuznetsov dưới thời Liên Xô, khiến tàu sân bay này khó có thể rời xưởng đại tu vào năm 2021.

TIN TỨC