Táo bạo với kế hoạch tạo mưa trên sa mạc Sahara


Các nhà nghiên cứu hy vọng kế hoạch phủ kín Sahara bằng các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời sẽ mang gấp đôi lượng mưa tới cho sa mạc trong tương lai.

  Theo Eco Watch, một nghiên cứu mới đây cho thấy tại sa mạc Sahara, những trang trại điện gió, điện mặt trời đang gây ra biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, điều này lại có lợi khi chúng lại làm gia tăng lượng mưa trong khu vực. Đại học Maryland và đại học Illinois được cho đang thực hiện một nghiên cứu nhằm dự đoán trước điều sẽ xảy ra nếu sa mạc Sahara được "lắp đầy" bằng những trang trại điện mặt trời. Theo kết quả mới được công bố trên tạp chí khoa học Science, thì việc xây dựng nhiều trang trại điện mặt trời sẽ giúp tăng lượng mưa, dẫn đến phủ xanh sa mạc Sahara và vùng lân cận Sahel.


Sa mạc Sahara.

"Sự gia tăng lượng mưa và thảm thực vật, kết hợp với điện sạch là kết quả của năng lượng mặt trời và gió. Điều này có thể giúp phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội ở Sahara, Sahel, Trung Đông và các vùng lân cận khác", tác giả nghiên cứu Safa Motesharrei cho biết. "Chúng tôi nhận thấy rằng việc lắp đặt quy mô lớn các trang trại như như vậy có thể mang lại nhiều mưa hơn và thúc đẩy thảm thực vật tại đây tăng trưởng", Eugenia Kalnay, một trong những nhà nghiên cứu của dự án cho biết. Theo nhà nghiên cứu Kalnay, dự án của cô và các đồng nghiệp ước tính có thể làm tăng gấp đôi lượng mưa ở Sahara và khu vực Sahel, đồng thời tăng 20% thảm thực vật ở vùng sa mạc khô cằn này. "Các tấm pin mặt trời và tuabin gió sẽ làm cho bề mặt đất cứng và tối hơn, tạo ra tương tác giữa đất và khí quyển kéo tới hệ quả là gia tăng lượng mưa", nhà nghiên cứu Kalnay cho hay. Các tuabin gió sẽ kéo không khí ấm hơn xuống mặt đất trong khi các tấm pin mặt trời sẽ giúp giảm phản xạ bề mặt. Cả 2 yếu tố này đều giúp Sahara mưa nhiều hơn.

Đào Vũ (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC