Tài xế kéo lê nạn nhân hàng trăm mét rồi bỏ chạy: Tận cùng của sự dã tâm


Tài xế gây tai nạn rồi kéo lê nạn nhân hàng trăm mét có thể đưa ra vô khối lý do bao biện cho hành động phi nhân tính của mình. Tuy nhiên, chẳng có lý do nào có thể tìm được sự chấp thuận của những người có lương tri.

  Tài xế lái chiếc xe ô tô bán tải kéo lê nạn nhân dưới gầm bỏ chạy hàng trăm mét tại khu vực đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) hôm 11/4 cuối cùng đã bị bắt giữ và đối mặt với sự trừng trị của pháp luật. Dẫu vậy, nếu là một người không khiếm khuyết về nhân cách, hẳn còn phải đối diện với tòa án lương tâm suốt cuộc đời. Tài xế có thể đưa ra vô khối lý do bao biện cho hành động phi nhân tính của mình như do tâm lý hoảng loạn sau khi đâm người hay trốn chạy sự trừng trị của đám đông… giống như bao kẻ đâm người rồi bỏ chạy. Những bao biện này hiển nhiên khó tìm được sự chấp thuận của những người có lương tri nhưng dẫu sao còn là điều có thể hiểu.


Hiện trường vụ chiếc xe tải kéo lê nạn nhân bỏ chạy hàng trăm mét trên phố Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, hành động kéo lê nạn nhân hàng trăm mét trong tình trạng người nạn nhân bê bết máu, thương tâm đến mức người đi đường chứng kiến sự việc còn phải bật khóc cầu xin xe dừng mà tài xế vẫn rồ ga chạy thì không gì có thể lý giải. Đây là đỉnh điểm của sự nhẫn tâm, một sự nhẫn tâm đến đáng sợ. Trong những sự thiểu khuyết về nhân cách, sự nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của con người là điều đáng lên án nhất. Sinh mạng một con người, đó là điều thiêng liêng, quý giá không chỉ với bản thân họ mà còn với cả gia đình, dòng tộc họ. Hỏi bao giờ hình ảnh và thông tin về việc “nạn nhân nằm dưới gầm xe bị kéo lê ngóc đầu lên và giơ tay cầu cứu trong vô vọng khi tài xế cứ thế phóng đi” sẽ thôi không ám ảnh những người thân trong gia đình nạn nhân? Bao giờ cảm giác oan ức bởi bỗng dưng phải chịu một cú sốc về sự tàn khốc khi nhân tính bị đánh cắp từ gia đình nạn nhân mới qua đi? Không phải ngẫu nhiên, ở nhiều nước, những người từng đâm xe rồi bỏ chạy không chỉ phải chịu những hình phạt nặng mà còn bị liệt vào danh sách đen nhục nhã. Hành động này đã đi quá giới hạn cho phép với một con người. Mới đây dư luận thế giới đã xôn xao trước vụ việc một người đàn ông Trung Quốc gây tai nạn rồi bỏ chạy đã phát điên vào lúc bị bắt bởi biết rằng, chính mình đã gây tai nạn khiến vợ bị thương nặng còn con trai thiệt mạng. Nhiều ý kiến cho rằng đây chính là quả báo đau đớn mà người đàn ông kia phải nhận cho hành động vô nhân đạo của mình. Sự nhẫn tâm luôn phải trả giá trong đau đớn, nhục nhã. Xin đừng đổ lỗi cho sự hoảng loạn nhất thời hay bất cứ lý do nào để ngụy biện cho hành động lệch chuẩn đạo đức khi gây tai nạn rồi bỏ chạy. Nếu đã gây lỗi hãy dũng cảm nhận lỗi, chỉ có như vậy mới có thể tìm được sự bình an.

TIN TỨC