Phản ứng bất ngờ của Syria trước việc Mỹ yêu cầu Iran rút quân


Vấn đề lực lượng Iran hay Hezbollah rút lui hay ở lại Syria không phải là vấn đề cần thảo luận vì đó là (vấn đề) của Chính phủ Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Syria cho hay.

  Iran bác bỏ tối hậu thư của Mỹ Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Syria hôm 23/5 đã lên tiếng phản ứng cứng rắn về vấn đề yêu cầu Iran rút quân khỏi Syria. Đây là phản ứng sau khi Washington yêu cầu Iran rút lui khỏi cuộc xung đột Syria. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Iran thực hiện một loạt các yêu cầu trên diện rộng, bao gồm hủy bỏ chương trình hạt nhân và rời khỏi cuộc chiến Syria, hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn. Về phần mình, Tehran bác bỏ tối hậu thư của Mỹ và một quan chức cấp cao Iran cũng cho biết họ thấy rằng Mỹ đang tìm kiếm "sự thay đổi chế độ" ở Iran. Nhà ngoại giao Syria cho rằng việc các lực lượng Iran rút lui khỏi Syria không phải là vấn đề cần thảo luận và ông cũng nói thêm rằng Damascus đang quyết định chiến dịch chống phiến quân tiếp.

Tiêu điểm - Phản ứng bất ngờ của Syria trước việc Mỹ yêu cầu Iran rút quân
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad.

"Vấn đề lực lượng Iran hay Hezbollah rút lui hay ở lại Syria không phải là vấn đề cần thảo luận vì đó là (vấn đề) của Chính phủ Syria," Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Sputnik. Ông Mekdad  cũng cho rằng Damascus có kế hoạch lấy lại từng inch lãnh thổ và mục tiêu tiếp theo có thể là tiến ra phía Bắc hoặc Nam sau khi nghiền nát quân nổi dậy trong một loạt các chiến dịch tại nhiều khu vực xung quanh Thủ đô. Dưới sự trợ giúp của máy bay chiến đấu Nga, lực lượng quân đội của Iran và các đồng minh gồm có Hezbollah của Lebanon đã giúp chính quyền Tổng thống Assad diệt trừ các phiến quân khỏi các thành phố lớn của Syria và đưa nhà lãnh đạo quốc gia Trung Đông này vào vị thế vững chắc. Syria đang mạnh lên Chính phủ Syria hiện đang ở thế mạnh nhất kể từ những tháng đầu của cuộc chiến năm 2011. Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri ngày 23/5 đã bác bỏ các yêu cầu của Mỹ buộc Tehran phải hạn chế ảnh hưởng của nước này trong khu vực, đồng thời tuyên bố Iran không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát triển các năng lực quốc phòng. Hãng thông tấn Nhà nước IRNA của Iran dẫn lời ông Bagheri nêu rõ: "Nhờ ơn Chúa, các lực lượng vũ trang Iran hiện đã được chuẩn bị kỹ hơn bao giờ hết và sẽ không ngồi chờ sự cho phép hay đồng ý của bất cứ cường quốc nào trong kế hoạch phát triển các năng lực phòng thủ đất nước". Tuyên bố này được đưa ra hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ áp đặt “những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” nếu Tehran không hạn chế ảnh hưởng khu vực và hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Hai tuần trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran.

TIN TỨC