Nụ cười trở lại với giáo viên dạy giỏi mắc ung thư bị thanh lý hợp đồng


Sau nhiều trăn trở, buồn bã vì bị thanh lý hợp đồng, cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng - người đang mang trong mình căn bệnh ung thư vú sẽ được tạo điều kiện để tiếp tục giảng dạy, hưởng lương.

  Người giáo viên dạy giỏi mang trọng bệnh Tiếp xúc với PV, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1982, trú tại số 6/8/23/199 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vẫn chưa hết bàng hoàng vì bị thanh lý hợp đồng trong khi bản thân mình đang mang căn bệnh ung thư vú.


Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng cùng học trò trong hội khỏe Phù Đổng của trường tiểu học Trần Văn Ơn.

Trước thời điểm bị thanh lý hợp đồng, chị Hằng là giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục tại trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) từ năm 2005. Lương để chi trả cho chị Hằng do trường tiểu học Trần Văn Ơn tự cân đối chi trả. Khi được nhận vào công tác tại trường, chị Hằng có bằng cao đẳng Sinh - Thể dục, được nhà trường bố trí dạy môn Thể dục tại các lớp. Đến năm 2008, quận Hồng Bàng cho phép nhà trường ký hợp đồng với giáo viên, hưởng lương theo quy định. Từ năm 2008 đến tháng 3/2018, chị Hằng được hưởng lương từ nguồn hỗ trợ ngân sách của UBND quận Hồng Bàng. Chị Hằng đã có 17 năm dạy thể dục, trong đó 13 năm công tác ở trường tiểu học Trần Văn Ơn. Những tưởng cuộc sống êm đềm cứ thế trôi qua, nhưng giữa năm 2017, đi khám bệnh, các bác sĩ phát hiện chị Hằng bị ung thư vú. Nhận kết quả, bản thân chị Hằng và gia đình ngã quỵ. “Từ đó, tôi đã phải đối diện giữa sự sống và cái chết. Nỗi sợ đó mãi vẫn không thể nào mà quên được. Mổ xong cũng là lúc sức khỏe và kinh tế gia đình kiệt quệ, tôi đã bị liệt một cánh tay. Tôi đã khóc và rất lo lắng nhưng nghĩ mình còn 2 đứa con nhỏ, còn bố mẹ già không người nương tựa nên tôi đã cố gắng hết sức để tập luyện”, chị Hằng nhớ lại. Được sự giúp đỡ của chồng, nhờ siêng năng luyện tập, chị dần vận động được bình thường. Đến tháng 11/2017, chị Hằng quay trở lại làm việc. Tháng 12/2017, UBND quận Hồng Bàng đưa xuống trường danh sách thanh lý giáo viên, chị Hằng thấy mình không có tên trong đó. Tuy nhiên, tháng 3/2018, chị bị thanh lý hợp đồng với quận, ký hợp đồng với trường. Đến tháng 7/2018, chị lại được yêu cầu ký hợp đồng thanh lý với trường. Sau 17 năm giảng dạy, chị Hằng mất việc. “Cuộc sống của tôi gần như sụp đổ. Đã mang trong mình trọng bệnh, vừa điều trị tôi vừa cố gắng giảng dạy, hoàn thành công việc, nhiệm vụ của mình. Tôi chưa hề vi phạm hay bị kỷ luật gì. Bây giờ cho tôi nghỉ việc thì tôi không biết bấu víu vào đâu để sống”, chị Hằng ngậm ngùi.


Một số giấy khen, thành tích của chị Hằng trong quá trình giảng dạy.

Theo lãnh đạo trường tiểu học Trần Văn Ơn, trong những năm công tác tại trường, chị Hằng là một giáo viên tâm huyết, nhiệt tình và hết lòng vì công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình công tác, chị Hằng đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2015-2016, chị Hằng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Đặc biệt, chị còn tham gia bồi dưỡng học sinh và có nhiều học sinh tham dự thi học sinh giỏi môn Thể dục thể thao đạt giải cấp quận, thành phố và cấp quốc gia. Nụ cười sẽ lại nở trên bục giảng Bà Trần Thị Kim Thanh - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn cho biết, ngày 5/7/2017, UBND quận Hồng Bàng ra thông báo số 448 về số người làm việc trong sự nghiệp giáo dục đào tạo. Theo thông báo này, trường tiểu học Trần Văn Ơn được giao chỉ tiêu 40 người. Qua rà soát, trường có 7 giáo viên hưởng lương ngân sách ngoài định biên, phải thanh lý hợp đồng trước 31/12/2017. Thời điểm này, chị Hằng đang điều trị bệnh ung thư. Nhà trường đã báo cáo phòng Nội vụ quận Hồng Bàng về việc này và đề nghị phòng quan tâm, xem xét đối với trường hợp cô giáo Hằng. Đến ngày 15/3/2018, trường tiểu học Trần Văn Ơn có đưa chị Hằng vào danh sách các cán bộ, giáo viên hưởng lương ngân sách từ 1/4/2018, nhưng phòng Nội vụ quận Hồng Bàng không duyệt với lý do khối tiểu học không có định biên môn Thể dục. Mặt khác, chị Hằng chỉ có bằng cao đẳng Sinh- Thể dục nên bị loại khỏi danh sách hưởng lương từ 1/4/2018. Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn cho biết thêm, mặc dù bị loại khỏi danh sách hưởng lương ngân sách quận, nhưng trường vẫn cân đối trả lương và bảo đảm đủ chế độ theo hợp đồng lao động đối với chị Hằng đến 31/5/2018. Từ 1/6 đến tháng 9/2018, do không có nguồn chi trả lương, nhà trường đã không ký hợp đồng lao động với chị Hằng. Xét thấy trường hợp của chị Hằng là đặc biệt, lại là giáo viên dạy giỏi, nhà trường đã đề nghị quận Hồng Bàng quan tâm, giải quyết giúp chị có cơ hội để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Liên quan đến sự việc, ngày 25/9, bà Hoàng Thị Nhẫn - Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hồng Bàng cho hay, sáng 25/9, UBND quận Hồng Bàng đã họp và đưa ra phương án giải quyết. Căn cứ nội dung sự việc và tình hình thực tế, UBND quận Hồng Bàng đã hủy bỏ quyết định thanh lý hợp đồng đối với chị Hằng. Chị Hằng sẽ tiếp tục được đi giảng dạy lại trong thời gian tới tại trường tiểu học Trần Văn Ơn. Cũng theo bà Nhẫn, trong thời gian tới, UBND quận sẽ đưa ra những phương án tốt nhất để tạo điều kiện, giúp đỡ cô Hằng nói chung và các giáo viên khác có hoàn cảnh tương tự như cô Hằng được tiếp tục giảng dạy. Tuy nhiên, chị Hằng vẫn chưa khỏi lo lắng: “Biết được tin được tiếp tục dạy học, tôi rất mừng, nhưng kèm với đó là nỗi lo hết hợp đồng thì quận sẽ không tái ký nữa. Vì hợp đồng của tôi được ký theo từng năm. Tôi mong các cấp chính quyền tạo điều kiện để tôi được dạy học, cống hiến lâu dài cho ngành giáo dục”.

Minh Sơn (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC