Nhóm tìm kiếm MH370 bất ngờ giải đáp được hai bí ẩn 140 năm tuổi


Hệ thống máy quét của nhóm tìm kiếm máy bay MH370 đã phát hiện ra hai bí ẩn bất ngờ nằm sâu dưới đấy Ấn Độ Dương trong gần 1,5 thế kỷ qua.

Tờ Independent cho hay, 4 năm kể từ ngày chiếc máy bay Boeing mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, cho tới nay quá trình tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả nào khả quan. Nguyên nhân khiến chiếc máy bay bặt vô âm tín cũng chưa được giải đáp.


Quá trình tìm kiếm MH370 vẫn chưa đạt được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, nhóm tìm kiếm MH370 mới đây trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã vô tình giải đáp được một bí mật mà suốt 140 năm qua bị chôn vùi dưới đáy Ấn Độ Dương. Họ đã tìm được xác của hai chiếc tàu đắm nằm sâu dưới đáy biển suốt gần 1,5 thế kỷ qua. Khi đang thăm dò đáy biển tìm chiếc Boeing 777, vốn mất tích từ năm 2014 với 239 hành khách trên khoang, thì đội tìm kiếm đã phát hiện ra hai con tàu từ thế kỷ 19. Hai con tàu này nằm ở vị trí cách nhau khoảng 35km, đều bị bao phủ bởi những lớp bụi dày và rong rêu cùng những mảnh vụn. Chúng năm ở vùng đáy biển cách khoảng 2.300km về phía Tây Nam của Australia. Một chiếc tàu ngầm tự lái đã lấy được mẫu than ở dưới đáy biển nơi một trong hai xác con tàu đang nằm, cách mặt nước biển khoảng 35km. Các chuyên gia cho rằng con tàu này có xuất xứ từ nước Anh, báo cáo của Bảo tàng phương Tây Australia cho biết.


Một trong những xác tàu được phát hiện dưới đáy Ấn Độ Dương.

Theo những nghiên cứu chưa hoàn thiện cùng những hình ảnh chụp từ con tàu cho thấy chúng có thể là những phần còn lại của con tàu W Gordon hoặc Magdala. W Gordon mất tích khi đang trên đường đi từ Scotland tới Australia vào năm 1877 với 10 thành viên thủy thủ đoàn. Trong khi đó, Magdala mất tích vào năm 1882 khi đang trên đường đi từ Wales tới Indonesia. “Hầu hết xác tàu đã không còn nguyên vẹn, chúng nằm rải rác ở trên thềm lục địa, với rất nhiều than từ trên con tàu chở hàng bị tràn ra khỏi thân tàu trước khi nó chìm xuống đáy biển”, Tiến sĩ Ross Anderson, người phụ trách khảo cổ hàng hải tại bảo tàng cho biết. “Những chứng cứ thu về được từ những con tàu cho thấy chúng có thể bị đắm do một sự kiện rất thảm khốc, có thể là một vụ nổ, vốn là điều rất thường xảy ra đối với các con tàu chở than”, Tiến sĩ nói thêm. Con tàu thứ hai dường như là tàu West Ridge, biến mất khi đang theo hải trình từ Anh tới Ấn Độ với 28 thủy thủ vào năm 1883, báo cáo cho hay. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng gì làm căn cứ cho giả thuyết khiến tàu đắm song vị trí của xác tàu nằm ở phía Đông của con đường thương mại từ châu Âu sang châu Á cho thấy có thể nó đang trên đường tới cảng gần nhất ở Australia thì gặp nạn. Tiến sĩ Anderson khẳng định những phát hiện về hai con tàu từ thế kỷ 19 này là những sản phẩm phụ đầy ý nghĩa trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370, khi đang trên đường bay từ Malaysia tới Trung Quốc và bất ngờ mất dấu trên radar. Cả hai con tàu nhiều khả năng chở theo khoảng từ 15 đến 30 người đàn ông, dù các thuyền trưởng thời xưa thường mang theo vợ con đi trên những chuyến tàu đi ra nước ngoài, cũng như những hành khách khác. Mặc dù các chuyên gia tự tin rằng họ đã giải đáp được những bí ẩn từ hơn 1 thế kỷ trước song dù có cho chuyên gia lặn xuống đáy đại dương, thì khả năng họ cũng vẫn chưa thể hoàn toàn xác nhận được danh tính của các con tàu trên. “Đây là những xác tàu nằm sâu nhất ở Ấn Độ Dương từ trước tới nay, chúng là những con tàu đắm ở các địa điểm xa nhất trên thế giới nên chúng tôi sẽ cố gắng tối đa hóa các thông tin có thể khai thác được”, Tiến sĩ Anderson kết luận.

TIN TỨC