Nhiều ứng dụng trên Mac App Store lấy cắp dữ liệu người dùng


Báo cáo được đăng tải trên trang blog của một công ty ứng dụng bảo vệ máy tính Malwarebytes đưa ra cảnh báo, nhiều ứng dụng trên Mac App Store đang có những hành vi thu thập dữ liệu của người dùng.

  Theo đó, nhiều ứng dụng trên Mac App Store đang thu thập các dữ liệu nhạy cảm của người dùng và tải lên các máy chủ do họ kiểm soát, trong đó có cả máy chủ tại Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng hành vi này hoàn toàn không tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về lưu trữ và bảo vệ thông tin có thể dùng để định danh người dùng như các công ty tại Mỹ hay châu Âu.


Nhiều ứng dụng trên Mac App Store có những hành vi thu thập dữ liệu của người dùng. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng chỉ ra đích danh một số ứng dụng bao gồm Open Any Files: RAR Support (để giải nén file RAR), Dr. Antivirus (một tiện ích diệt virus, Dr. Cleaner (tiện ích dọn dẹp “rác” cho máy Mac)... Hầu hết các ứng dụng này đều có điểm chung là thu thập toàn bộ lịch sử duyệt web của người dùng trên các trình duyệt thông dụng Safari, Chrome hay Firefox. Đáng nói điều này xảy ra ngay cả trên những ứng dụng bảo mật không cần thu thập toàn bộ lịch sử duyệt web của người dùng. Trong số này, có ứng dụng còn ghi nhận danh sách các tiến trình đang chạy trên máy Mac của người dùng hay thậm chí là các phần mềm mà bạn đã tải về và tải về từ đâu. Việc các ứng dụng muốn được đưa lên Mac App Store đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt và xem xét nghiêm ngặt của App Store, nhưng trong các trường hợp nói trên thì rõ ràng khâu kiểm duyệt ứng dụng của hãng vẫn chưa thể bảo vệ người dùng tốt như mong đợi.

Đào Vũ (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC