Nhiều nước trong TPP ngờ vực ý định quay lại của ông Trump


Dù Mỹ quay lại, Nhật Bản cũng không hào hứng tái đàm phán mà muốn giữ những cam kết TPP đã đạt được từ thời ông Obama.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố có thể quay lại TPP, nhiều nước thành viên bày tỏ sự hoan nghênh Mỹ nhưng theo New York Times, quá trình Mỹ quay lại TPP có thể rất phức tạp.


Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp với nội dung rút Mỹ khỏi TPP khi vừa nhậm chức hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước TPP còn lại, dù hoan nghênh Mỹ nhưng họ cũng cho biết không hào hứng với việc trở lại đàm phán một phần hiệp định.

“Nếu ông Trump đúng là đang xem xét tầm quan trọng và tác động của TPP, chúng tôi rất hoan nghênh họ”, New York Times dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật - Toshimitsu Motegi cho biết, “Thỏa thuận hiện tại rất cân bằng, nhưng cũng như tác phẩm nghệ thuật bằng kính vậy, cực kỳ khó tái đàm phán hay thay đổi dù chỉ một phần”.

Bộ trưởng Tài chính Nhật – Taro Aso thì tỏ ra nghi ngờ: “Quan trọng là kiểm tra xem ông Trump thực sự muốn nói gì. Ông ấy rất thất thường, mai có thể lại nói khác”, ông cho biết với phóng viên tại Tokyo.

Chia sẻ với VnExpress hôm nay, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) của Việt Nam cho biết, các nước thành viên CPTPP đã dự tính đến việc này khi đưa thêm điều khoản mở rộng vào nội dung hiệp định. “Việt Nam cũng như các nước đều chào đón Mỹ quay trở lại nếu các điều kiện được giữ nguyên như khi các nước kết thúc đàm phán TPP trước đây”, ông nói.

Đại diện Việt Nam cũng cho biết, ông Trump chưa có quyết định cuối cùng, mới chỉ dừng lại ở mức “rà soát nội bộ”. “Chỉ khi Mỹ tuyên bố chính thức, xác định điều kiện nếu quay trở lại như thế nào mới có thể đánh giá được cơ hội, thách thức mà các nước thành viên phải đối diện. Nếu Mỹ vẫn giữ nguyên những điều khoản đàm phán TPP trước đây thì điều đó có lợi cho tất cả các bên tham gia”, ông nói thêm.

Không chỉ Nhật, Bộ trưởng Thương mại New Zealand - David Parker cũng cảnh giác với tính thất thường của ông Trump. Ông cho biết “tính trung thực của việc này” vẫn còn chưa rõ ràng. Ông Parker khẳng định New Zealand rất cởi mở với sự gia nhập của Mỹ, nhưng “việc này đến giờ vẫn chỉ là trên lý thuyết thôi”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: “TPP được thiết kế là một hiệp định bao trùm, mở cửa cho tất cả quốc gia cùng chí hướng và đáp ứng được các tiêu chuẩn cao. Singapore hoanh nghênh Mỹ quan tâm đến việc tái gia nhập và hoàn thành tầm nhìn ban đầu của Hiệp định”.

Guardian dẫn lời Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull cho biết, Mỹ quay lại sẽ là điều “rất tuyệt”, nhưng ông không kỳ vọng việc này có thể sớm diễn ra.

Trước đó, Đồng bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia - Mark Coulton cũng nói với VnExpress rằng "đây sẽ là điều tuyệt vời" nếu Mỹ tái gia nhập và hy vọng sẽ có Mỹ tham gia.

Bản thân ông Trump cũng viết trên Twitter rằng mình “sẽ chỉ gia nhập TPP nếu hiệp định này được cải thiện đáng kể so với phiên bản thời cựu Tổng thống Obama”. Ông Trump cũng khẳng định Mỹ đã có hiệp định song phương với 6 trên 11 nước TPP và đang nỗ lực đạt thỏa thuận với Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất trong các nước còn lại.

11 nước còn lại trong TPP đã mất nhiều tháng tái đàm phán và ký hiệp định mới. Vì thế, ông Trump, với quan điểm hiệp định nào cũng phải có lợi cho Mỹ, sẽ khó tái gia nhập mà không phải nhượng bộ. Trước đó, ông từng chỉ trích TPP là hiệp định tồi tệ.

TIN TỨC