Nhiễm hai siêu vi khuẩn kháng thuốc, phổi bé gái chứa đầy dịch mủ


Bé gái 10 tháng tuổi (ngụ tỉnh An Giang) nhập viện sau khi sốt cao 7 ngày, ho từng cơn. Điều trị kháng sinh hơn 10 ngày, bé vẫn sốt cao liên tục, thở mệt, tràn mủ màng phổi. Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định, bé nhiễm hai siêu vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe con người.

  Theo đó, bé gái nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương trong tình trạng sốt cao hơn 7 ngày, ho cơn. Sau khi điều trị kháng sinh tại địa phương thêm hơn 10 ngày, bé vẫn sốt cao liên tục, thở mệt hơn, ghi nhận có tràn mủ màng phổi. Bệnh nhân được đặt nội khí quản giúp thở, dẫn lưu màng phổi và chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM.


Nhiễm hai siêu vi khuẩn kháng thuốc, phổi bé gái chứa đầy dịch mủ. (Ảnh: Báo Công An TP.HCM).

Tại đây, sau nhiều khâu chẩn đoán, xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện khoang màng phổi của bé có lớp dịch dầy 14mm, dịch dẫn lưu chọc hút xét nghiệm lợn cợn mủ và nhầy trắng đục như súp cua, ghi nhận có sự thông thương đường tiêu hoá và màng phổi trên bệnh cảnh và phim CT. Bệnh nhi được chụp phim thực quản cản quang thì thấy có đường dò thực quản vào khoang màng phổi phải, tổng trạng xấu, nhiễm trùng nặng. Nguy hiểm hơn, khi các bác sĩ nhận được kết quả nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm đều ra dương tính với 2 loại siêu vi khuẩn đa kháng: Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae. Đây là hai siêu vi khuẩn đề kháng với tất cả các đĩa kháng sinh nuôi cấy. Ngoài ra, bé cũng nhiễm trùng huyết và nhiễm nấm huyết nặng. Bé được hội chẩn quyết định phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ Tạ Huy Cần, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, sau hơn 3 giờ căng thẳng, kíp mổ đã cắt đoạn thực quản thủng, mở dạ dày tạm ra da, rửa và dẫn lưu tháo mủ khoang màng phổi, sinh thiết mô bệnh gửi giải phẫu bệnh lý. Sau phẫu thuật, bé tiếp tục được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng bao vây, kháng nấm, nằm phòng cách ly và hạn chế nhiễm trùng tối đa. Trải qua 2 tuần được theo dõi sát, bệnh nhi dần qua được nguy kịch. Hiện cháu bé đã cai máy thở, mủ ở màng phổi được xử lý triệt để, giảm sốt. Sắp tới bé sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị nhiễm trùng và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật triệt để.

TIN TỨC