Nguy hại khôn lường từ đồ chơi dẻo, tỏa hương tặng con ngày trung thu


Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Trung thu, nhiều bố mẹ đang tất bật mua sắm cho con những đồ chơi đẹp mắt, trong đó có không ít bố mẹ lựa chọn đồ chơi dẻo, tỏa hương mà không biết những nguy hại từ loại đồ chơi này.

  Đồ chơi nhựa dẻo - mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe của trẻ Nhiều phụ huynh lựa chọn đồ chơi dẻo được làm từ mút xốp thay vì những đồ chơi sắc nhọn nhằm không gây nguy hại cho con nhưng giải pháp này lại không an toàn như tưởng tượng của nhiều người. Trong nhựa dẻo có nhiều hóa chất độc hại có thể khiến trẻ bị ngộ độc khi ngậm phải. Một bé trai ở Nam Từ Liêm, Hà Nội nhập viện vì liên tục ho, khò khè, khó thở sau khi chơi cùng đồ chơi nhựa dẻo được mẹ mua dịp Trung Thu. Cách đây khoảng 1 tuần, một bé gái người Anh cũng đã gặp tai nạn với món đồ chơi dẻo tỏa hương thơm. Theo lời kể của gia đình bé thì trong lúc đang cầm và bóp món đồ chơi dẻo trên tay thì bỗng dưng món đồ phát nổ và bên trong chảy ra dịch lỏng. Những loại đồ chơi nhựa dẻo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể tiềm ẩn những nguy hại khôn lường.


Đồ chơi nhựa dẻo có chứa hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho trẻ

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, trường ĐHKHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội, đa phần những sản phẩm tạo hương thơm đều sử dụng hương công nghiệp. Các loại hương nhân tạo này thường được tạo bằng hóa chất tạo mùi như aldehyde, cetol...những loại chất này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ khi tiếp xúc với đồ chơi. Hơn nữa, thành phần hương liệu có trong đồ chơi có thể gây nhức đầu, mệt mỏi, nôn mửa, ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh và sự phát triển trí tuệ của trẻ. Cách lựa chọn đồ chơi cho con Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn đồ chơi cho con, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn) đã đưa ra lời khuyên về 3 tiêu chí cần phải đảm bảo: Đồ chơi phải phát huy được trí tuệ của trẻ; Phải đáp ứng được sự vui thú của trẻ; Đồ chơi phải đảm bảo an toàn cho trẻ. Những loại đồ chơi phát sáng nhìn bên ngoài có vẻ bắt mắt nhưng ánh sáng màu cũng như cường độ ánh sáng mạnh ở những loại đồ chơi đó có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, gây nhức mỏi mắt, tiếp xúc lâu ngày có thể làm giảm thị lực ở trẻ. Với những đồ chơi dẻo, hình thức bắt mắt đã từng được cơ quan Hóa học Châu Âu cho rằng chất này có thể phá hoại khả năng sinh sản và làm ngứa mắt nghiêm trọng. Chất độc còn có thể ngấm vào bào thai, gây hại cho cả mẹ và bé. Để mang đến cho các con một trung thu nhiều niềm vui và ý nghĩa, khi lựa chọn đồ chơi cho con, bố mẹ nên cân nhắc trước khi lựa chọn, nên tìm đến những thương hiệu sản xuất đồ chơi uy tín để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. .

Ngocyh (Theo Phununews)

TIN TỨC