Người dân tháo nhà di dời, chuẩn bị ứng phó với siêu bão Mangkhut


Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6 (bão Mangkhut), bà con đã tháo dỡ, di dời nhà cửa trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn hơn.

  Những đợt lũ vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề cho người dân nằm dọc 2 bên sông Nậm Nơn thuộc xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Khi chưa kịp khắc phục thì theo tin tức từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối 16/9, cơn bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) sẽ đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.


Những ngôi nhà gần sông có nguy cơ sạt lở nếu mưa lớn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam bão số 6, từ sáng sớm 17/9 đến ngày 18/9, dự kiến ở khu vực phía Bắc nước ta có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 100-150mm. Trước nguy cơ này, UBND xã Lượng Minh đã đề nghị di dời khẩn cấp một số hộ dân trong vùng nguy hiểm. Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: “Nằm gần chân đập thủy điện Bản Vẽ nên xã Lượng Minh chịu hậu quả nặng nề khi thủy điện xả lũ. Hiện tại công tác khắc phục còn hết sức bề bộn thì bão lại tiếp tục vào. Vì vậy chúng tôi đã đề nghị đoàn viên thanh niên giúp đỡ bà con tháo dỡ, di chuyển nhà cửa ở những nơi nguy hiểm”.


Công an, đoàn viên huyện Tương Dương, Nghệ An giúp tháo dỡ di dời nhà dân.

Trước đề nghị của UBND xã Lượng Minh, Huyện đoàn Tương Dương đã huy động 120 đoàn viên thanh niên từ các xã trên địa bàn và Chi đoàn Công an huyện Tương Dương vào giúp đỡ bà con các bản dọc sông Nậm Nơn tháo dỡ, di dời nhà cửa đến tập kết tại vị trí an toàn. Dự kiến trong hai ngày 15-16/9, lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ tổ chức tháo dỡ nhà và di dời đồ đạc, dựng lán cho 15 gia đình ở các bản Lạ, Minh Phương, Xốp Mạt và bản Côi. Đây là những ngôi nhà đứng trước nguy cơ bị cuốn trôi, sạt lở và lún sụt khi có mưa lớn, nước sông Nậm Nơn dâng cao.


Các bộ phận của nhà dân được tháo dỡ cho tiện việc di dời.

Sau khi di dời nhà dân, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên sẽ giúp dựng 15 lán tạm để các hộ gia đình di dời trên có chỗ ở đảm bảo an toàn. Đồng thời, giúp bà con sửa chữa đường ống dẫn nước để có nguồn nước sạch đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
Ngày 15/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 162/CV-PCTT thông báo về việc công trình thủy điện Bản Vẽ vận hành xả hồ chứa để đón bão Mangkhut.
Theo báo cáo Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, dự báo trong 24 đến 72 giờ, do ảnh hưởng của cơn bão Mangkhut, lưu lượng nước về lòng hồ thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng từ 800 - 1.000m3/s. Nhằm bảo đảm an toàn công trình và vận hành đón lũ, thủy điện Bản Vẽ xả hồ chứa với lưu lượng 600 - 800m3/s.
Anh Ngọc (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC