Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang biến thành nơi “chôn rác”


Chuẩn bị nhường chỗ cho khu phức hợp thương mại lớn của TP.HCM, nhưng nghĩa trang Bình Hưng Hòa hiện đang ô nhiễm nặng nề từ rác thải. Sự thiếu ý thức của người dân khi xả rác không đúng nơi quy định đang biến nghĩa trang này thành nơi “chôn rác”.

  Dự tính đến năm 2020, gần 80.000 ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) sẽ chính thức nhường chỗ cho khu phức hợp thương mại lớn của TP.HCM. Thế nhưng, trong khi quá trình giải tỏa vẫn đang ngổn ngang thì dọc các con đường Bình Long, Tân Kỳ - Tân Quý… (quận Tân Phú, TP.HCM) vô số những bãi rác tự phát bốc mùi hôi thối. Kèm theo đó là nguồn nước ô nhiễm nặng nề và tệ nạn xã hôi luôn rình rập.


Rác “tràn ngập” bên những ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Dọc theo con đường Bình Long, PV không khó để bắt gặp hình ảnh những đống rác được người dân thản nhiên vứt ngổn ngang, tràn lan, chất thành đống bên cạnh những ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Thùng xốp, bồn vệ sinh, ghế nệm, rác thải sinh hoạt… tràn lan từ dưới nước cho đến trên mặt đất. Chị H (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết: “Rác ở đây do người dân sinh sống gần khu vực này thải ra. Cứ ngồi ở đây một lúc là thấy có người chở cả bao to đùng ra vứt thành một đống rồi phóng xe bỏ đi. Một ngày không biết bao nhiêu người làm như vậy”. Anh K, người dân sống gần nghĩa trang bức xúc nói: “Mấy ngày nay, không biết ai mang mấy con gà ra đây vứt, để bây giờ nó phân hủy gây mùi hôi thối không chịu được”.


Các biển cấm hầu như là vô tác dụng ở nơi đây.

Đã có những mức phạt được đưa ra từ UBND phường Bình Hưng Hòa A nhưng vẫn chưa ngăn chặn được việc xả rác bừa bãi. Theo ghi nhận của PV, loại rác thải ở đây chủ yếu là vải vụn, bao nilon, chai lọ, thùng xốp, rác thải sinh hoạt và cả xác chết các loại gia cầm, động vật.Được biết, các xe xử lý rác thải liên tục đến để thu gom rác và hoạt động hết công suất, nhưng những bao rác vẫn liên tục xuất hiện trên đường và những chỗ nào có đất trống chỗ đó có rác thải.

TIN TỨC