Nga cứng rắn phản bác tuyên bố của Mỹ về sự “mắc kẹt” của Moscow ở Syria


Nga đã lên tiếng phản pháo tuyên bố trước đó của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Moscow đang “mắc kẹt” ở Syria, đồng thời Kremlin cảnh báo giới chức Mỹ không nên đưa ra những tuyên bố như vậy khi lính của họ vẫn còn đứng trên lãnh thổ của quốc gia chiến tranh ở Trung Đông.

  “Thật sai lầm nếu ai đó tuyên bố rằng Nga đang mắc kẹt ở đâu đó, kể cả các đối tác Mỹ của chúng tôi”, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 22/8. “Cũng nên nhớ rằng quân nhân Mỹ đang có mặt trên đất Syria. Điều này nên được khắc sâu vào tâm trí”.


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Trước đó, ông Bolton nói với các phóng viên tại thành phố Jerusalem rằng Washington có thể tận dụng “sự sa lầy” của Nga ở Syria để làm đòn bẩy kết thúc sứ mệnh của Iran tại đây. Trong những năm qua, Nga và Iran đã giúp đỡ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội Chính phủ nhằm diệt trừ những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan và các nhóm phiến quân gồm các chiến binh nước ngoài ẩn náu ở nhiều vùng đất rộng lớn tại Syria. Sự hỗ trợ quan trọng của Iran và Nga đã giúp ông Assad gần như hoàn toàn giải phóng toàn bộ vùng phía Nam Syria, khu vực gần lãnh thổ do Israel chiếm đóng. Sự hỗ trợ đó khiến Tel Aviv bày tỏ những quan ngại nghiêm trọng, tăng cường các hoạt động chống lại Damascus. Nga và Iran – cùng với Thổ Nhĩ Kỳ - cũng đã thành công trong vai trò trung gian thực hiện các tiến trình ngoại giao, đưa các bên tham chiến ngồi lại bàn đàm phán. Ông Peskov nói rằng Nga “đóng một vai trò rất tích cực trong việc cứu Syria khỏi chủ nghĩa khủng bố quốc tế” và trong việc “đưa Syria vào quá trình giải quyết khủng hoảng thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao”. “Ngoài ra, Nga tích cực thúc đẩy quá trình đưa người tị nạn Syria hồi hương và xây dựng đất nước sau chiến tranh”, phát ngôn viên Tổng thống Nga nói thêm. Israel đã thúc giục Mỹ phải hành động nhiều hơn nữa để chấm dứt sự hiện diện của các cố vấn quân sự Iran tại vùng biên giới phía Bắc Israel-Syria, yêu cầu toàn bộ lực lượng do Iran hậu thuẫn cùng với Hezbollah phải rời đi. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin để đề nghị ông Putin gây áp lực với Iran. Vấn đề Syria cũng được nêu lên trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan vào tháng trước. Tổng thống Nga cũng đã bàn thảo về vấn đề này với ông Bolton vài tuần trước đó.


Nga-Mỹ có nhiều bất đồng xoay quanh vấn đề Syria.

Bolton: Ông Putin sẽ vui mừng khi thấy Iran rời Syria Ông Bolton cho hay, Tổng thống Putin đã nói với ông rằng “lợi ích của Iran ở Syria không tương xứng với lợi ích của Nga ở Syria và ông sẽ hài lòng khi thấy Iran rút quân về”. Tuy nhiên, trước đó, ông Putin nói với cựu phái viên Mỹ tại Liên Hợp Quốc rằng “tôi không thể làm được điều đó”, nhấn mạnh rằng việc khiến Iran đưa quân về phải là “nỗ lực chung Nga-Mỹ”. Các quan chức giấu tên Mỹ đã xác nhận cuộc gặp giữa ông Bolton và Tổng thống Nga. Nga vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

TIN TỨC