Nên xem xét công nhận liệt sĩ cho các “hiệp sĩ” Tân Bình


Cơ quan chức năng ngoài việc khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng tấn công các "hiệp sĩ" quận Tân Bình, cần phải có hình thức biểu dương, giúp đỡ, tôn vinh xứng đáng những “hiệp sĩ” đã hy sinh, bị thương trong khi bắt cướp, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.

Thông tin nhóm “hiệp sĩ” của quận Tân Bình, TP.HCM trong khi truy bắt trộm đã bị chúng dùng hung khí tấn công khiến 2 "hiệp sĩ" hi sinh, 3 "hiệp sĩ" khác bị thương, trong đó có 1 người trọng thương làm cho người dân cả nước bàng hoàng, đau xót, tiếc thương.


2 hiệp sĩ bị đâm chết tại chỗ, 3 người đang được cấp cứu trong vụ việc bắt trộm ở Tân Bình (TP.HCM) tối 13/5/2018

Đã có những “hiệp sĩ” hi sinh tính mạng khi bắt cướp, bảo vệ người dân nhưng chưa bao giờ tổn thất về người lại đặc biệt nghiêm trọng, mất mát lớn như vụ việc này. Đặc biệt theo quan điểm cá nhân tôi nên xem xét công nhận liệt sĩ đối với các “hiệp sĩ” đã hy sinh. Bởi theo Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh người có công thì điều kiện xác nhận liệt sĩ như: “Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh”. Căn cứ quy định trên thì những hiệp sĩ trên đã đáp ứng điều kiện pháp luật. Đa số các “hiệp sĩ” là những người có cuộc sống khó khăn, lại không được cấp bất cứ khoản kinh phí nào nhưng họ đều tự nguyện bỏ công sức, tự trang bị phương tiện để tham gia săn bắt cướp, giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống người dân. Người dân một số địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... từ lâu đã quen với sự giúp đỡ của “hiệp sĩ”. Khi được nhận được tin báo là họ lập tức lên đường không quản khó khăn gian khổ, nguy hiểm đến tính mạng để truy bắt cướp, bảo vệ người dân. Bên cạnh đó, các “hiệp sĩ” cũng thường xuyên tuần tra, theo dõi tóm gọn, ngăn chặn những băng cướp nguy hiểm khi chúng chuẩn bị phạm tội. Những hành động của họ đã làm cho người dân an tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều nơi người dân coi các “hiệp sĩ” là chỗ dựa tin cậy mỗi khi bị đe dọa tính mạng hoặc bị cướp bóc... Đối với tổn thất về người quá lớn như vụ việc lần này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng ngoài việc khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng gây ra vụ việc trên, cần phải có hình thức biểu dương, giúp đỡ, tôn vinh xứng đáng những “hiệp sĩ” đã hy sinh và bị thương của quận Tân Bình trong khi bắt cướp. Điều này không những tri ân các hiệp sĩ vì những việc tốt, hành động đẹp họ đã làm mà còn nhằm lưu giữ mãi mãi tấm gương các anh- những người hy sinh thân mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

TIN TỨC