MC khiếm thị VTV chia sẻ lý do đăng ký hiến tạng khiến triệu người suy ngẫm


MC khiếm thị Lê Hương Giang là nữ MC khiếm thị đầu tiên đăng kí hiến tạng. Hương Giang bảo, cô chỉ mong việc làm nhỏ của mình giúp ai đó có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Chỉ sợ không được đăng ký hiến tạng vì là người khuyết tật PV có dịp gặp nữ MC khiếm thị Lê Hương Giang trong một sớm thu Hà Nội. Khác với sự tưởng tượng của tôi về một người khuyết tật, Hương Giang nói chuyện rất tự tin, chủ động và đặc biệt luôn nở nụ cười trên môi, như mang đến một nguồn năng lượng tích cực, truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Ngay từ đầu câu chuyện, Hương Giang đã thẳng thắn chia sẻ lý do cô quyết định đăng ký hiến tạng và với cô đó không phải là việc gì quá to tát. Từ khi con nhỏ, Hương Giang đã tìm hiểu về bệnh võng mạc mà cô mắc phải. Đây là bệnh không thể chữa cũng như thay thế được. Trong khi đó, những bạn mắc bệnh về giác mạc xung quanh cô nếu được thay giác mạc có thể nhìn thấy bình thường. “Ngày tôi còn học ở trường Nguyễn Đình Chiểu, thấy nhiều bạn cùng gia đình đi khắp nơi để tìm kiếm nguồn giác mạc phù hợp nhưng không có. Nên từ nhỏ, trong đầu tôi đã le lói suy nghĩ, sau này lớn lên sẽ đi hiến giác mạc để mang lại ánh sáng cho một ai đó. Bản thân tôi, mắt không thể chữa được, tôi phải chấp nhận vì đó là số phận của mình. Nhưng những người bạn của tôi, họ còn hy vọng mà lại không thể có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Chính vì thế, tôi muốn góp một phần công sức nho nhỏ để giúp đỡ họ nhìn thấy thế giới”, chị Giang nói.


Nữ MC khiếm thị chia sẻ lý do đi đăng ký hiến tạng.

Muốn đi đăng ký hiến giác mạc, nhưng Hương Giang không biết phải làm thế nào, tìm đến đâu cho đến khi cô được gặp chị Thùy Dương (mẹ của bé Hải An trong một chương trình truyền hình). Hôm đó, Hương Giang đã được nói chuyện với chị Dương rất nhiều. Họ có trao đổi facebook và Hương Giang đã được nghe câu chuyện về bé Hải An. Lúc này, cô mới biết được hóa ra không chỉ hiến được giác mạc mà còn có thể hiến được nhiều thứ khác trên cơ thể mình khi chết não. Ngay sau đó, Hương Giang đã được chị Thùy Dương đưa đến nơi mà bản thân chị đã đăng ký hiến tạng (trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người). “Khi tới đây, tôi rất lo sợ, không phải vì quyết định của mình, mà sợ tôi sẽ không được đăng ký hiến tạng. Tôi nói với chú Nguyễn Hoàng Phúc (Phó Giám đốc trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người) rằng: "Cháu đến đây chỉ sợ các chú không cho đăng ký hiến tạng vì cháu là người khuyết tật". Nhưng, thật may mắn tôi đã được đồng ý và ký vào giấy đăng ký hiến tạng”, Hương Giang chia sẻ.


Nữ MC khiếm thị luôn mong muốn câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người.

Đối với MC khiếm thị Hương Giang, hôm đó là một ngày để cô ghi nhớ. Vì Hà Nội mưa rất nhiều, vì cũng có những chuyện không vui đến với cô. Thấy Hương Giang đi đăng ký hiến tạng, không ít người đã đặt sự nghi ngờ cho hành động này. Chỉ đến khi mẹ của Hải An nắm chặt tay cô vào trung tâm để đăng ký hiến tạng, cô thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ký xong giấy đăng ký hiến tạng, cô cảm thấy nhẹ nhõm vô cùng. Cô biết, quyết định của cô sẽ giúp ai đó có cuộc sống tốt đẹp và thuận lợi hơn. Sẽ viết tiếp những câu chuyện tử tế Có lẽ với nhiều người, khi đi đăng ký hiến tạng sẽ gặp không ít khó khăn, trở ngại từ phía gia đình, kể cả việc công khai danh tính. Nhưng với Hương Giang thì khác, bởi người đầu tiên có ý định để cô đi đăng ký hiến tạng đó là mẹ. Hương Giang nhớ mẹ luôn nói: “Khi chết đi có nghĩa là hết, nếu có thể dùng bộ phận trên cơ thể mình mang lại điều hữu ích cho một ai đó thì nên làm”. Còn bố Hương Giang lúc đầu cũng khá băn khoăn vì quá thương con. Ngay từ nhỏ, Hương Giang ra đường bị ngã, xước chân tay là bố mẹ thấy xót, đau đớn. Đôi khi vì tình thương mà bố Hương Giang cảm thấy hơi trăn trở. Nhưng dù sao bố mẹ Hương Giang vẫn ủng hộ việc làm của cô, đây là một việc rất ý nghĩa. Hương Giang nhớ lại: “Tôi không cần thuyết phục bố mẹ quá nhiều, tôi chỉ nói với bố mẹ “con muốn đi đăng ký hiến tạng”. Nghe như vậy bố mẹ tôi đều đồng ý. Vì từ nhỏ, trong mắt bố mẹ tôi chỉ là đứa trẻ thiếu hụt một cái gì đó có thể thay thế được. Bố mẹ hiểu những người khiếm khuyết trên cơ thể cần có sự trợ giúp để cuộc sống dễ dàng hơn. Bố mẹ luôn dành cho tôi niềm tin. Tôi còn nhớ, ngày nhỏ, có rất nhiều người nói với bố mẹ tôi là nên chuẩn bị một khoản tiền để sau này tôi sẽ dựa vào đó mà sống. Vì một đứa trẻ khiếm thị không thể đi học và làm bất kỳ việc gì. Nhưng từ nhỏ bố mẹ tôi lại có quan điểm khác, luôn để tôi tự lập, tự tắm giặt, tự cắt móng tay, móng chân… Bố mẹ luôn tin tôi có thể làm được những điều đó. Sau này lớn lên, tôi sẽ đi học, đi làm giống như mọi người. Niềm tin ấy giúp tôi hòa nhập được với cộng đồng”.


Nữ MC khiếm thị Hương Giang và MC Thành Trung trong một chương trình truyền hình.

Hương Giang cũng đã nhận nhiều sự nghi ngờ về năng lực cũng như công việc của mình, nhưng bố mẹ cô luôn tin con gái một cách tuyệt đối. Có những hôm cô đi dẫn chương trình đến 2h sáng, bố đi xe lên đón. Thấy con về, mẹ bật dậy nấu cho cô bát mỳ… Với Hương Giang, đấy là điều may mắn không phải ai cũng có được. Suốt 6 năm đầu đời, bố mẹ đã đưa cô đi chạy chữa nhiều nơi, từ Đông, Tây y. Vì bố mẹ cô hy vọng một ngày nào đó con có thể nhìn thấy bình thường. Nhưng bản thân Hương Giang tự biết được những tế bào đó chết hết, nên không bao giờ nghĩ tới việc “một ngày nào đó mình sẽ nhìn thấy”. “Tôi luôn muốn câu chuyện của mình sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó. Với nhiều người, người khuyết tật chỉ là đối tượng để mọi người giúp đỡ, nhưng tôi không nghĩ như vậy, tôi khiếm thị nhưng trí tuệ minh mẫn, tay chân đầy đủ, sức khỏe nên tôi hoàn toàn có thể đi hỗ trợ cho cộng đồng. Tôi cảm thấy cuộc sống trong bóng tối khá thú vị, có thể cảm nhận thế giới bằng nhiều giác quan khác nhau, gặp nhiều con người đặc biệt, tốt với mình vô điều kiện. Vì thế, tôi sẽ không dừng lại, tiếp tục đi, tiếp tục khẳng định năng lực của mình và sẽ viết tiếp những câu chuyện tử tế”, Hương Giang bày tỏ. Video: MC khiếm thị Lê Hương Giang và sức sống mãnh liệt. Chia tay nữ MC khiếm thị Lê Hương Giang, trên đường về, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một Hương Giang căng tràn nhựa sống, luôn nở nụ cười dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và tôi tin chắc rằng, điều Hương Giang mong muốn: “Một ngày nào đó sẽ được gọi là MC Lê Hương Giang chứ không phải MC khiếm thị Lê Hương Giang” sẽ thành hiện thực.  

Mai Hằng (Theo nguoiduatin)

TIN TỨC