Mã pin 6 số của iPhone đã có thể bị bẻ khóa dễ dàng


Với một thiết bị mới ra đời, cảnh sát Mỹ đã có thể phá khóa mã pin 6 số của iPhone và như vậy có nghĩa là sắp tới, nhiều người sẽ phải làm quen với dạng mật khẩu phức tạp gồm cả chữ lẫn số nếu muốn thiết bị của mình bảo mật hơn.

Thiết bị mới ra đời này có tên là GrayKey do công ty GrayShift phát triển. Nó khá rẻ tiền nhưng lại rất hữu dụng khi có khả năng phá khóa iPhone, thậm chí GrayShift nói rằng nó có thể mở bất cứ chiếc iPhone nào. Chính vì vậy, cảnh sát Mỹ đang chạy đua để mua thiết bị này và hiện nó cũng chỉ được bán cho giới cảnh sát. Vấn đề mật khẩu của iPhone đã trở thành cuộc chiến với cảnh sát Mỹ bắt đầu từ năm 2014 khi Apple mặc định mã hóa trên iPhone. Tức là iPhone của người dùng luôn được khóa và bảo vệ vì vậy người khác không thể đọc hoặc lấy dữ liệu từ chiếc iPhone đó trừ khi có được mật khẩu.


Thiết bị GrayKey bẻ khóa iPhone.

Những cải tiến bảo mật của Apple gây ra cuộc chiến tranh lạnh với FBI khi nhiều tên tội phạm sử dụng iPhone và FBI yêu cầu hãng mở điện thoại của những tội phạm này để lấy dữ liệu phục vụ cho điều tra nhưng Apple từ chối. FBI đã đau đầu với những mật mã trên iPhone và đến năm 2016, FBI phải yêu cầu thẩm phán buộc Apple mở khóa iPhone của kẻ khủng bố San Bernardino. Sau đó, Apple đã có thêm những cải tiến mới để bảo vệ dữ liệu người dùng mạnh hơn. Đầu tiên là mật khẩu 6 số, tiếp đó sau một số lần đoán sai mật mã thì iPhone sẽ trì hoãn những lần đoán mới, và sau 10 lần đoán sai mật mã thì người dùng có thể tùy chọn xóa toàn bộ dữ liệu của iPhone. Có nhiều khả năng GrayKey đã tìm ra cách để tránh được sự trì hoãn này và liên tục đoán mật mã của điện thoại. Do đó, nhiều chuyên gia bảo mật đã khuyên người dùng nên chuyển sang dùng dạng mật mã phức tạp hơn, gồm các chữ viết hoa, không viết hoa, số và có thể bổ sung cả các ký hiệu. Theo tính toán của Trợ lý giáo sư kiêm nhà mật mã học tại Viện bảo mật thông tin Johns Hopkins, ông Matthew Green thì GrayKey có thể mất 6,5 phút để phá mật mã 4 số; 11 tiếng với mật mã 6 số, 12 năm với mật mã 10 ký tự ngẫu nhiên.

TIN TỨC