Lộ sai phạm khi Grab thâu tóm Uber tại Việt Nam


Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) thông tin, qua điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm.

Như đã thông tin, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, và Uber có 27,5% cổ phần trong công ty sau mua bán và sáp nhập này, khiến cho nhiều người lo ngại về tính độc quyền của Grab.


Lộ diện sai phạm khi Grab mua lại Uber.

Liên quan tới vấn đề này, cục CT&BVNTD đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-CT về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa công ty TNHH GrabTaxi và công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam. Trong thời gian điều tra, cục CT&BVNTD đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Theo lãnh đạo cục CT&BVNTD, qua điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về Grab và Uber, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004. Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, cục CT&BVNTD đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004. Kết thúc quá trình điều tra chính thức, cục CT&BVNTD sẽ chuyển hồ sơ để hội đồng Cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

TIN TỨC