Lấn biển Đà Nẵng như Dubai khó thành hiện thực


Tại hội thảo quy hoạch TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 vừa được tổ chức, vấn đề xây dựng đô thị lấn biển như Dubai tại thành phố này được đưa ra “mổ xẻ”.

  Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, trước đây, chính mình từng đề xuất làm hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để làm điểm nhấn, đưa khách ra biển tham quan. Tuy nhiên, với ý định làm đô thị biển như Dubai thì ông hoàn toàn không ủng hộ.


Nhiều ý kiến trái chiều về xây dựng đô thị lấn biển như Dubai tại TP.Đà Nẵng.

Ông cho rằng, để xây dựng đô thị biển như Dubai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hạ tầng, dòng chảy. TP.Đà Nẵng có hình vòng cung rất đẹp, 1 bên là núi Hải Vân, 1 bên là Sơn Trà. Do đó, chính quyền thành phố cần nghiên cứu lại vì không gian Đà Nẵng đã quá đẹp mà không nơi nào trên đất nước này có được. "Nếu xây dựng đô thị ở đó thì tất cả bên trong này sẽ ảnh hưởng, kể cả ảnh hưởng đến sân bay TP.Đà Nẵng, nhà cao tầng không làm được vì ảnh hưởng đường lên xuống của các máy bay ở sân bay", ông nói. Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng cũng có nhận định thành phố cần hết sức cẩn trọng trong việc làm đô thị biển trên vịnh Đà Nẵng. "Trong báo cáo tóm tắt về quy hoạch Đà Nẵng thì nội dung này được nêu khá đậm đặc. Có người đang nghĩ Rạch Giá cũng lấn biển ở vịnh Thái Lan, Quảng Ninh cũng lấn biển ở vịnh Hạ Long, có sao đâu. Nên nhớ là so với vịnh Thái Lan có tổng diện tích mặt nước vào khoảng 320.000 km2, vịnh Bắc Bộ là hơn 126.000 km2 thì vịnh Đà Nẵng quá nhỏ bé. Xung quanh có nhiều núi đá bao bọc dẫn đến chế độ thủy văn khác hoàn toàn", ông Tiếng chia sẻ. Vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Trong trường hợp xây dựng đô thị biển thì vịnh Đà Nẵng sẽ bị thu hẹp, chắc chắn ảnh hưởng đến dòng chảy của 2 dòng sông này. Phương án hút cát tại chỗ để bồi lấp đảo nhân tạo cũng chắc chắn ảnh hưởng đến bờ biển, có thể gây sạt lở. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, các nguy cơ về quốc phòng, an ninh cũng dễ nhận ra nếu dự án này thành hiện thực.

Tin nhanh - Lấn biển Đà Nẵng như Dubai khó thành hiện thực (Hình 2).
Tiến sĩ Trần Du Lịch phát biểu tại hội nghị.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, vấn đề về vịnh Đà Nẵng không phải là ý tưởng của tổ tư vấn. Tuy nhiên, trong hội nghị, vấn đề này đã được nêu ra nên, nếu xem xét làm như Dubai thì phải đánh giá rất kĩ, nhất là tác động tới thiên nhiên, tác động môi trường… Được biết, thời gian gần đây, chính quyền TP.Đà Nẵng liên tiếp nhận được các đề xuất nghiên cứu lấn vịnh Đà Nẵng làm khu đô thị.

TIN TỨC