Khởi tố 1 Phó Giám đốc, tạm giam 3 cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La


Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 cán bộ đang công tác tại Sở GD&ĐT Sơn La và 2 cán bộ khác bị cấm ra khỏi nơi cư trú.

  Liên quan đến bê bối gian lận điểm thi tại Sơn La, ngày 31/7, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng với 5 cán bộ đang công tác tại sở GD&ĐT Sơn La và một số trường trên địa bàn. Theo đó, 3 đối tượng bị bắt bao gồm: Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu; Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí. Hai đối tượng bị khởi tố và cấm ra khỏi nơi cư trú bao gồm: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La; Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng. Cả 5 người trên cùng bị điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Cũng trong ngày 31/7, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nhà riêng của 5 người này.


Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, trước nhiều nghi vấn về những bất thường trong điểm thi THPT tại Sơn La, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác rà soát toàn bộ quá trình coi thi, chấm thi tại địa phương này. Sau 5 ngày làm việc, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm về Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La như sau: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định (phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong); Khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; Các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong (tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La). Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định. Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Với các bài thi môn Ngữ văn: Đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy, chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm.

TIN TỨC