Khẩn trương điều tra hoạt động bảo kê ở chợ Long Biên


Sau khi hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên được báo chí đưa tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý và báo cáo Thành uỷ, UBND TP trước ngày 30/9.

  Theo báo Pháp Luật TP.HCM, chiều 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có văn bản hoả tốc giao Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo làm rõ hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên, chợ đầu mối về rau, trái cây cung ứng cho nhiều tỉnh phía Bắc và Hà Nội. Văn bản hoả tốc do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 21/9 nêu rõ, ngày 20/9, chương trình thời sự 19h của Đài truyền hình Việt Nam có phát phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên". Phóng sự này phản ánh hoạt động bảo kê đang diễn ra công khai tại chợ Long Biên (quận Ba Đình). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương sẽ phải đóng tiền bến bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.


Chợ Long Biên, Hà Nội. Ảnh internet

Theo VTV, đầu những năm 1990, băng nhóm xã hội đen do Dương Văn Khánh (Khánh "trắng") cầm đầu đã thâu tóm toàn bộ khu vực chợ Đồng Xuân và một số khu vực lân cận, trở thành một "thế lực đen" bậc nhất Hà thành. Dưới danh nghĩa là các nghiệp đoàn, tổ đội bốc xếp, vận chuyển kiêm bảo vệ, những gã giang hồ này đã thẳng tay thu tiền bến bãi, bóc lột bà con tiểu thương. Câu chuyện trên lại đang tái diễn ở chợ Long Biên. Vẫn là mánh khóe đó, chỉ khác ở những con người với cách thực hiện tinh vi hơn. Và để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương tại chợ Long Biên sẽ phải đóng tiền bảo kê. VTC cho hay, dưới danh nghĩa đội bốc xếp hàng hóa của chợ, nhóm người do "ông trùm" Hưng "Kính" đứng đầu có hàng loạt các hoạt động bảo kê, thu tiền của các tiểu thương kinh doanh trong chợ. Các tiểu thương trong chợ Long Biên phải nộp những khoản phí như tiền bãi, tiền bốc xếp cho nhóm của Hưng "Kính", đây những loại tiền không được ghi trong quy định hay bất kỳ loại văn bản giấy tờ nào của chợ. Hoạt động này diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên, để yên ổn làm ăn, nhiều tiểu thương dù bị o ép quá mức cũng không dám lên tiếng.

Đào Vũ (Theo Nguoiduatin)

TIN TỨC