Huế: Lãng phí đất khi dự án trung tâm thương mại nằm hoang phế


Dự án Trung tâm Thương mại An Hòa (đường Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bỏ hoang nhiều năm qua đã gây lãng phí đất...


Công trình bị bao vây không lối vào

Theo tìm hiểu, dự án có diện tích 6.257 m2; quy mô đầu tư xây dựng 2 tầng, 1 tầng hầm với diện tích sàn 6.330 m2...; được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho Công ty TNHH Hồng Phú làm chủ đầu tư. Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Hoàng Phú làm chủ đầu tư với dự toán tổng mức đầu tư là 36 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2011. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn đang thi công dở dang và đã dừng lại dẫn đến tình trang bỏ hoang, gây tiếc nuối... Quan sát từ bên ngoài thì công trình đã xây dựng một số hạng mục nhưng không thể đi vào được vì có những hàng rào bằng tôn bao quanh. Có hàng chục trụ bê tông dựng đứng trơ lõi sắt thép. Những bức tường trơ gạch. Xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Nhiều người dân thắc mắc tại sao lại bỏ phí một khu đất rộng lớn và đắc địa đến thế và họ đã có các ý kiến với chính quyền trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tuy nhiên đâu vẫn vào đấy.


Những trụ bê tông dựng đứng

Liên quan đến sự việc, ông Hoàng Việt Trung- Phó giám đốc Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, do một số lý do cơ bản như về vốn, thị trường... nên dự án ngừng thi công từ năm 2012. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn gia hạn tiến độ dự án và liên hệ với nhà đầu tư nhưng Công ty TNHH Hoàng Phú vẫn không nộp hồ sơ gia hạn tiến độ và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cũng như phúc đáp sở, ban, ngành có liên quan. “Chiếu theo Luật Đầu tư cũng như chỉ đạo của tỉnh, ngày 20/7/2016, Sở kế hoạch & Đầu tư đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-SKHĐT chấm dứt hoạt động của dự án Trung tâm Thương mại An Hòa. Lý do là chủ đầu tư vi phạm điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014. Đồng thời, Công ty TNHH Hoàng Phú có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý Dự án đầu tư theo quy định của pháp luật và tự thanh lý tài sản theo quy định...” - Ông Trung nói.

TIN TỨC