Hôm nay tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm


Trước đó, cơ quan công tố đã bác kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm. Vậy, bản án nào dành cho cựu Chủ tịch HĐQT PVN? Chiều nay (26/6), HĐXX phúc thẩm sẽ ra tuyên án.

 

Ông Đinh La Thăng một lần nữa bị bác kháng cáo

Sau một tuần đưa vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản ra xét xử phúc thẩm, hôm nay (26/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ ra tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Hôm nay tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm

Trước đó, trong phần luận tội, vị công tố viên cao cấp đại diện cho VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Đinh La Thăng; Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức; bác kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn về việc buộc Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về 200 tỷ đồng của OceanBank. VKS khẳng định việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tài sản của Nhà nước, uy tín của PVN và niềm tin của nhân dân về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng… Về việc Phan Đình Đức cho rằng ký công văn 124 vào ngày 17/5/2011, trong khi ngày 16/5/2011, PVN đã ra nghị quyết góp vốn, theo các thư ký nhân chứng và chữ ký của bị cáo không thể hiện bị cáo phản đối tăng vốn. VKS đưa ra quan điểm: “Con số hàng đơn vị không xác định được là số 7 nên lời khai của bị cáo là không có cơ sở. Mặt khác, dù đánh giá có lợi cho bị cáo là bị cáo ký ngày 17 tức là ngày PVN chuyển tiền, nếu bị cáo có trách nhiệm sẽ dừng việc chuyển tiền này”. Tại tòa phúc thẩm, VKS cho rằng các bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên đề nghị HĐXX quyết định giữ nguyên án sơ thẩm. Sau khi nghe quan điểm luận tội của VKS, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, khi xem xét vụ án, cơ quan tố tụng cần phải đặt vào hoàn cảnh cách đây 10 năm; trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng về 1 tập đoàn kinh tế đa ngành, PVN được đầu tư vào tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng việc thành lập ngân hàng Hồng Việt. Bị cáo này tỏ thái độ không đồng tình với phần luận tội của cơ quan giữ quyền công tố: “Tôi không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên nêu vì phần lớn nội dung đó đã nêu tại tòa sơ thẩm trước đây, đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội, quy chụp, không công bằng… và có thể nói là không có lương tâm”, ông Thăng nói.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời “gan ruột”

Giữ nguyên kháng cáo kêu oan, trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa nói ra những lời "gan ruột": “Có thể nói suốt quá trình 35 năm công tác, tôi luôn luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân. Trong gần 6 năm làm chủ tịch PVN, tôi cũng luôn cố gắng cùng tập thể ban lãnh đạo, người lao động để đưa PVN thành tập đoàn mạnh và có kết quả là Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị... Năm 2013, tổng kết đánh giá Nghị quyết thì PVN đã trở thành đầu tàu kinh tế, có sự đóng góp lớn… Trở thành điểm sáng chứng minh hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước, bảo vệ chủ quyền của quốc gia trên biển”.

Hồ sơ điều tra - Hôm nay tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm (Hình 2).
Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN

Ông này nói tiếp: “Trong công việc, tôi luôn nỗ lực cố gắng, không tư lợi. Với việc góp vốn đầu tư vào OceanBank, tại tòa sơ thẩm cũng như mấy ngày qua, tôi luôn khẳng định việc đầu tư của PVN vào OceanBank là giải pháp tình thế để nhằm giải quyết hệ lụy do sự thay đổi chính sách của Chính phủ về giảm lạm phát, ổn định kinh tế nên không cho (PVN) thành lập ngân hàng Hồng Việt”. Về trách nhiệm của bản thân, bị cáo Thăng cho rằng bản thân đã chuyển công tác từ năm 2011, nên không chịu trách nhiệm do hậu quả xảy ra sau đó. Và kính mong HĐXX xem xét giải quyết vụ án công tâm, khách quan, công bằng đúng pháp luật. “Bản thân tôi dù làm việc gì cũng luôn có ý thức tuân thủ pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái, biết sai vẫn làm. Vì vậy, tôi xin khẳng định một lần nữa, tôi không có tội”, bị cáo Đinh La Thăng nói trước khi về chỗ. Các bị cáo còn lại nêu ra những lý do có nhiều tình tiết giảm nhẹ để mong HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, để sớm được trở về với gia đình và xã hội. Đúng 15h hôm nay (26/6/2018), HĐXX phúc thẩm sẽ ra tuyên án.

TIN TỨC