Hội Nhà văn Việt Nam nói về đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2018


Đề thi môn Ngữ văn năm nay được đánh giá là khá hay và khó, nhất là việc trích dẫn tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy. Trước những ý kiến trái chiều về đề thi năm nay, hội Nhà văn Việt Nam đã có ý kiến về việc này.

  Sáng 25/6, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành xong môn thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thời gian làm bài là 120 phút với hình thức tự luận.

Sự kiện - Hội Nhà văn Việt Nam nói về đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2018
Đề thi Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo đánh giá chung, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá khó, phân loại được thí sinh. Dù vậy, xung quanh đề thi Ngữ văn THPT 2018, nhiều ý kiến nhận định, Bộ GD&ĐT đã đưa ra vấn đề mang tính vĩ mô, “đao to búa lớn” khi yêu cầu học sinh phải trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực quốc gia và sẽ làm khó nhiều thí sinh.

Trước những ý kiến trái chiều về đề thi môn Ngữ văn ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB hội Nhà văn cho PV báo Người Đưa Tin biết: "Trong các kỳ thi THPT môn Ngữ văn thì nhiều nhà văn, nhà thơ được trích dẫn tác phẩm của mình vào đề thi, đây là niềm vui với bất cứ tác giả nào. Tôi cho rằng, việc môn Ngữ văn năm nay trích dẫn phần tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy là bình thường Ngay bản thân tôi, nhiều tác phẩm của mình cũng được sử dụng ở các đề thi vào các lớp chuyên Văn, thi sinh giỏi Văn các cấp ở các tỉnh. Tôi cũng thấy vui, vì đã có người đồng cảm với tác phẩm của mình, qua đó, các em học sinh có thể bày tỏ cảm xúc của mình về cuộc sống thông qua các tác phẩm của chúng tôi...".

Sự kiện - Hội Nhà văn Việt Nam nói về đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 (Hình 2).
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Trước thông tin, nhà thơ Nguyễn Duy không phải là hội viên hội Nhà văn Việt Nam nữa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Có một đợt, nhà thơ Nguyễn Duy nói rằng, sẽ ra khỏi Hội nhưng Hội chưa có ý kiến gì, vì chúng tôi trân trọng một nhà thơ đóng góp nhiều cho nền văn học nước nhà. Nhà thơ Nguyễn Duy là một người lính yêu nước, trong một lúc nào đó, anh ấy nói thế, chứ chúng tôi chưa có ý kiến gì cả. Thực tế, nhà thơ Nguyễn Duy vẫn đang là hội viên của Hội, chúng tôi muốn anh vẫn đóng góp công sức của mình vào nền thi ca nước nhà...".

TIN TỨC