Hối hận muộn màng của gã tội phạm mồ côi ba mẹ từ bé


Bố mất khi mẹ mang thai được 6 tháng, được 3 tuổi thì mẹ vì bệnh tật cũng ra đi. Long được các anh chị nuôi lớn lên. Dù vất vả nhưng các anh chị cũng toàn tâm toàn sức cho Long, nhưng vì ra đời sớm, Long đã nghe theo lời bạn bè và sa vào con đường tội lỗi.

 Tạ Quang Long (SN 1985, ngụ Bình Phước, đang thụ án tại trại giam Đắk Plao, thuộc cục VIII, bộ Công an) dù mới bước qua tuổi 30 nhưng đã có 3 tiền án trước đó vì tội Trộm cắp tài sản.


Long chia sẻ với phóng viên

Khi được hỏi về tội của mình, Long phân trần: “Cũng là do em cả, mỗi lần phạm tội bị đi tù về rồi định tu chí, nhưng cứ thiếu tiền lại đi ăn trộm lại. Dù được anh chị hết sức yêu thương, nhưng cứ phạm tội hết lần này đến lần khác nên ai cũng chán, không muốn đi thăm nữa”.

Long kể, gốc nhà Long tận Quảng Trị, vì cuộc sống khó khăn nên bố mẹ Long di cư vào Bình Phước. Vùng đất mới tuy còn nhiều vất vả, nhưng lại cho gia đình Long có đất để canh tác mưu sinh.

Long là con út trong gia đình có 6 anh chị em, kể đến đây Long nghẹn ngào: “Ba mẹ em sinh được 6 người con, lúc mẹ mang bầu em được 6 tháng thì ba bệnh nặng nên qua đời. Mẹ em vất vả nuôi 6 anh em, nhưng sau đó cũng mất vì bệnh tật. Em lúc đó mới 3 tuổi, các anh chị em trong nhà làm thuê làm mướn nuôi em nên người”.

Cũng chỉ vì kinh tế gia đình khó khăn nên mới học lớp 5 Long đã nghỉ học ở nhà giúp anh chị. Long chia sẻ: “Các anh chị cũng lần lượt lập gia đình, dù thương em nhưng ai cũng nghèo nên em quyết định bỏ học. Cứ trong nhà ai có gì làm là em phụ giúp, anh chị nào cũng thương em lắm”.

Dù sống trong sự bao bọc của anh chị, nhưng Long lại thường xuyên đi chơi với đám bạn hư nên đã nhiễm thói ăn chơi nhậu nhẹt.

Long kể lại: “Thực ra lúc mới lớn, em cũng chẳng phải ăn chơi phá phách quá đáng, chỉ la cà quán xá cà phê, rồi nhậu nhẹt với đám bạn thôi. Nhưng do mình nghèo, nên tiền để dùng mấy cái đó cũng là một vấn đề, vì vậy nên mới nghĩ ra cách kiếm tiền nhanh để tiêu xài”.

Cũng chỉ vì thấy mỗi lần bạn bè rủ rê chơi bời mà mình không có tiền bao bạn, toàn được bạn bao nên Long thấy ngại. Long tâm sự: “Em thấy mình nghèo thật nhưng đi ăn nhậu với bạn bè chả lẽ để họ bao mãi, nên nhiều lúc tủi thân lắm. Mà lúc đó đi làm thì chỉ làm cho các anh chị, lâu lâu anh chị cũng cho tiền nhưng không đủ đi ăn nhậu. Nghĩ vậy nên đã theo đám bạn đi ăn trộm xe máy bán lấy tiền tiêu”.

Lúc đầu bị bạn rủ, Long cũng không dám đi vì quá sợ. Nhưng thấy bạn bảo đi ăn trộm bán có tiền xài nên Long mềm lòng, Long đã đi cùng bạn, và sau đó đã bị bắt năm mới 21 tuổi.

Mới bước vào tuổi đẹp đẽ nhất đời người lại phải vào tù nên Long buồn lắm, Long nói: “Thực chất, khi đi ăn trộm xe máy của người ta thì em nghĩ chắc không ai biết, ai ngờ công an bắt được. Vào tù sợ lắm, cũng đã nghĩ ra tù sẽ tu chí làm ăn...”.

Rồi Long cũng ra tù, nhưng thay vì tu chí làm ăn Long lại mặc cảm, đi xin việc với cái lý lịch đã từng đi tù, nhiều công ty ái ngại không nhận nên Long đi làm việc tự do bên ngoài. Ngày nào làm được đồng nào Long tiêu hết đồng đó, rồi buồn chán lại lao vào ăn nhậu, nhưng ăn nhậu không có tiền Long lại nghĩ đi ăn trộm...

Và cứ mỗi lần tặc lưỡi, Long lại đi ăn trộm và cuối cùng là nhà tù. Long chia sẻ: “Lần này là lần thứ 4 em vào tù, lần cuối cùng này với tội danh Cướp tài sản. Em cũng không biết nói gì nữa, bây giờ mọi chuyện đã đến nước này thì biết nói gì. Cũng chỉ nghĩ sau này về lại với đời thì cố gắng tu chí, nhất định không muốn vào tù một lần nào nữa...”.

TIN TỨC